Bài toán chọn quả cầu, bi từ nhiều hộp khác nhau. Bài 7 trang 75

Có hai hộp chứa các quả cầu. Hộp thứ nhất chứa 6 quả trằng, 4 quả đen. Hộp thứ hai chứa 4 quả trằng, 6 quả đen. Từ mỗi hộp lấy ngẫu nhiên một quả. Kí hiệu:

A là biến cố: “Quả lấy từ hộp thứ nhất trằng”.

B là biến cố: “Quả lấy từ hộp thứ hai trắng”.

a) Xét xem A và B có độc lập không.

b) Tính xác suất sao cho hai quả cầu lấy ra cùng màu.

Bài giải:

Phép thử T được xét là: “Từ mỗi hộp lấy ngẫu nhiên một quả cầu”.

Mỗi một kết quả có thể có của phép thử T gồm hai thành phần là:

1 quả cầu của hộp thứ nhất và 1 quả cầu của hộp thứ 2.

Có 10 cách để lấy ra 1 quả cầu ở hộp thứ nhất và có 10 cách để lấy 1 quả cầu ở hộp thứ 2. Từ đó, vận dụng quy tắc nhân ta tìm được số các cách để lập được một kết quả có thể có của hai phép thử T là 10 . 10 = 100. Suy ra số các kết quả có thể có của phép thử T là n(Ω) = 100.

Vì lấy ngầu nhiên nên các kết quả có thể có của phép thử T là đồng khả năng.

Xét biến cố A: “Quả cầu lấy từ hộp thứ nhất có màu trắng”.

Mỗi một kết quả có thể có thuận lợi cho A gồm 2 thành phần là: 1 quả cầu trắng ở hợp thứ nhất và 1 quả cầu (nào đó) ở hộp thứ 2. Vận dụng quy tắc nhân ta tìm được số các kết quả có thể có thuận lợi cho A là: n(A) = 6 . 10 = 60.

Xác xuất biến cốP(A) = = 0,6.

Xét biến cố B: “Quả cầu lấy từ hộp thứ hai có màu trắng”.

Tương tự như trên ta tìm được số các kết quả có thể thuận lợi cho B là: n(B) = 10 . 4 = 40.

Xác xuất biến cố P(B) = = 0,4.

a) Ta có A . B là biến cố: “Lấy được 1 cầu trắng ở hộp thứ nhất và 1 cầu trắng ở hộp thứ hai”. Vận dụng quy tắc nhân ta tìm được số các kết quả có thể có thuận lợi cho A . B là: 6 . 4 =24.

Suy ra: P(A . B) = = 0,24 = 0,6 . 0,4 = P(A) . P(B).

Như vậy, ta có P(A . B) = P(A) . P(B). Suy ra A và B là hai biến cố độc lập với nhau.

b) Gọi C là biến cố: “Lấy được hai quả cầu cùng màu”. Ta có

C = A . B + . .

Trong đó = “Quả cầu lấy từ hộp thứ nhất có màu đen” và P() = 0,4.

: “Quả cầu lấy từ hộp thứ hai có màu đen” và P() = 0,6.

Và ta có A . B và . là hai biến cố xung khắc với nhau.

A và B độc lập với nhau, nên và cũng độc lập với nhau.

Qua trên suy ra;

Xác xuất biến cố 

 P(C) = P(A . B + . ) = P(A . B) + P( . ) = P(A) . P(B) + P() . P() = 0,6 . 0,4 + 0,4 . 0,6 = 0,48.

c) Gọi D là biến cố: “Lấy được hai quả cầu khác màu”. Ta có

D = => Xác xuất  P(D) = 1 – P(C) = 1 – 0,48 = 0,52.

Bài toán chọn quả cầu, bi từ nhiều hộp khác nhau. Bài 7 trang 75 sách giáo khoa toán, giải tích lớp 11 cơ bản cũ

Để lại một bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz
Bài liên quan
no img nhan thanh
Không gian mẫu, biểu diễn biến cố – Bài 5 trang 64
Từ một hộp chứa 10 cái thẻ, trong đó các thẻ đánh số 1, 2, 3, 4, 5 màu đỏ, thẻ đánh số 6 màu xanh và các thẻ đánh số 7, 8, 9, 10 màu trắng. Lấy ngẫu nhiên một ...
Chuyên mụcXác suất
Bài tập trắc nghiệm xác suất phần 1
Bài tập trắc nghiệm xác suất phần 1
Bài tập trắc nghiệm xác suất hướng dẫn giải chi tiết(dành cho học sinh mới bắt đầu tiếp cận xác suất)Tóm tắt lý thuyết cơ bảnKhông gian mẫu W : là tập các kết quả có thể xảy ra của ...
Chuyên mụcXác suất
no img nhan thanh
Không gian mẫu, biểu diễn biến cố – Bài 7 trang 64
Từ một hộp chứa năm quả cầu được đánh số 1, 2, 3, 4, 5, lấy ngẫu nhiên liên tiếp hai lần mỗi lần một quả và xếp theo thứ tự từ trái sang phải. a) Mô tả không gian mẫu. b) Xác ...
Chuyên mụcXác suất
no img nhan thanh
Tính xác suât – Bài 3 Trang 74
Một người chọn ngẫu nhiên hai chiếc giày từ bốn đôi giày cỡ khác nhau. Tính xác suất để hai chiếc chọn được tạo thành một đôi. Bài giải Phép thử T được xét là: "Lấy ngẫu nhiên 2 chiếc giày từ 4 đôi giày ...
Chuyên mụcXác suất
no img nhan thanh
Không gian mẫu, biến cố – Bài 2 trang 63
Gieo ngẫu nhiên một con súc sắc hai lần. a) Mô tả không gian mẫu. b) Phát biểu các biến cố sau dười dạng mệnh đề: A = {(6, 1), (6, 2), (6, 3), (6, 4), (6, 5), (6, 6)}; B = {(2, 6), ...
Chuyên mụcXác suất
Sách và tư liệu
UNIT 1 – Friendship  – Tiếng Anh 11 (Đề bài) – Tài liệu cô Cẩm Nhung
UNIT 1 – Friendship  – Tiếng Anh 11 (Đề bài) – Tài liệu cô Cẩm Nhung
 UNIT 1 - Friendship  - Tiếng Anh 11I.       Choose the words which contain the sound /   and education, engineer, damage, ...
THAM LUẬN TẠI ĐẠI HỘI LAN THỨ III QUỐC TẾ CÔNG HỘI ĐỎ
No img
THAM LUẬN TẠI ĐẠI HỘI LAN THỨ III QUỐC TẾ CÔNG HỘI ĐỎThưa các đồng chí, tôi xin thông báo ...
Phương pháp chuẩn hóa số liệu- Áp dụng đối với các bài toán Vật lý 12_2016
Phương pháp chuẩn hóa số liệu- Áp dụng đối với các bài toán Vật lý 12_2016
Tóm tắt nội dung: về bản chất của phương pháp không có gì là mới với các em, đặc biệt ...
Vật lý 12_Đề số 1 cấu trúc 60-40_tuần 4-tháng 5-2016_có đa
Vật lý 12_Đề số 1 cấu trúc 60-40_tuần 4-tháng 5-2016_có đa
Kết bạn cùng facebook: nhanthanhcs1@gmail.com để được giải đáp
Đề khảo sát THPT Quốc Gia Lào Cai
No img
Nội dung kiến thức Hàm số Khảo sát và vẽ đồ thị hàm số bậc 3 Khảo sát và vẽ đồ thị ...