Tính xác suất – bài toán tú lơ khơ -Bài 5 Trang 74

Từ cỗ bài tứ lơ khơ 52 con, rút ngẫu nhiên cùng một lúc bốn con. Tính xác suất sao cho:

a) Cả bốn con đều là át;

b) Được ít nhất một con át;

c) Được hai con át và hai con K.

Bài giải:

Phép thử T được xét là: “Từ cỗ bài tú lơ khơ 52 con bài, rút ngẫu nhiên 4 con bài”.

Mỗi kết quả có thể có là một tổ hợp chập 4 của 52 con bài.

Do đó số các kết quả có thể có của phép thử T là n(Ω) = C452 = = 270725.

a) Gọi biến cố A: “Rút được bốn con át”. Ta có, số kết quả có thể có thuận lợi cho A là n(A) = 1. 

Xác suất biến cố A là P(A) =   ≈ 0,0000037.

b) Gọi biến cố B: “Rút được ít nhất một con át”. Ta có

= “Rút được 4 con bài đều không là át”. Mỗi kết quả có thể thuận lợi cho là một tổ hợp chập 4 của 48 con bài không phải là át. Suy ra số các kết quả có thể có thuận lợi cho là C448  = 194580. Suy ra P()  ≈ 0,7187.

Xác suất biến cốP(B) = 1 – P() ≈ 0,2813.

c) Gọi C là biến cố: “Rút được hai con át và hai con K”.

Mỗi kết quả có thể có thuận lợi cho C là một tổ hợp gồm 2 con át và 2 con K. Vận dụng quy tắc nhân tính được số các kết quả có thể có thuận lợi cho C là

n(C) = C24 C24 = 6 . 6 = 36.

Xác suất biến cố P(C) = ≈ 0,000133.

Để lại một bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz
Bài liên quan
no img nhan thanh
Bài 1 trang 63 sách giao khoa đại số và giải tích lớp 11 cơ bản
Đề bài: Gieo một đồng tiền ba lần:a) Mô tả không gian mẫu.b) Xác định các biến cố:A: "Lần đầu xuất hiện mặt sấp";B: "Mặt sấp xảy ra đúng một lần";C: "Mặt ngửa xảy ra ít nhất một lần".Bài giải:a) ...
Chuyên mụcXác suất
no img nhan thanh
Bài toán đếm hình Bài 8 – trang 77 sách Đại số và giải tích 11
 Cho một lục giác đều ABCDEF. Viết các chữ cái A, B, C, D, E, F vào 6 thẻ. Lấy ngẫu nhiên hai thẻ. Tìm xác suất sao cho đoạn thẳng mà các đầu mút là các điểm được ghi ...
Chuyên mụcXác suất
no img nhan thanh
Lý thuyết xác suất và biến cố
1. Quan niệm chung về xác suất:  Xác suất của biến cố A là số đo khả năng xảy ra của biến cố A. 2. Định nghĩa cổ điển của xác suất: Định nghĩa: Giả sử A là biến cố liên quan đến phép ...
Chuyên mụcXác suất
no img nhan thanh
Biểu diễn biến cố -Bài tập 4 trang 64
Hai xạ thủ cùng bắn vào bia.Kí hiệu Ak là biến cố: "Người thứ k bắn trúng", k = 1, 2. a) Hãy biểu diễn các biến cố sau qua các biến cố A1 A2 : A: "Không ai bắn trúng"; B: "Cả hai đểu ...
Chuyên mụcXác suất
no img nhan thanh
Phép thử ngẫu nhiên và không gian mẫu
1. Phép thử ngẫu nhiên: Phép thử ngẫu nhiên là phép thử mà ta không đoán trước được kết quả của nó, tuy nhiên có thể xác định được tập hợp tất cả các kết quả có thể có của phép thử ...
Chuyên mụcXác suất
Sách và tư liệu
Vật lý 12_Đề thi thử số 10_mức độ tb_Có đa
Vật lý 12_Đề thi thử số 10_mức độ tb_Có đa
Chúng ta, nhiều nhất cũng chỉ là câu chuyện của một người. Vì thế trong cuộc sống hay công việc, ...
VL12_Tổng hợp Sóng cơ_Đề thi đại học tới 2016
VL12_Tổng hợp Sóng cơ_Đề thi đại học tới 2016
Sóng cơ học là một hình ảnh về dao động điều hòa có thực trong cuộc sống. Thật đơn giản ...
Phương pháp chuẩn hóa số liệu- Áp dụng đối với các bài toán Vật lý 12_2016
Phương pháp chuẩn hóa số liệu- Áp dụng đối với các bài toán Vật lý 12_2016
Tóm tắt nội dung: về bản chất của phương pháp không có gì là mới với các em, đặc biệt ...
UNIT 14 – TEST 2 – Tiếng anh lớp 11 – Tài liệu cô Cẩm Nhung
UNIT 14 – TEST 2 – Tiếng anh lớp 11 – Tài liệu cô Cẩm Nhung
 UNIT 14                                       TEST 2I.              PRONUNCIATIONChoose the word that has the main stress is placed differently from that of the ...