Loading...

Quy luật kinh tế cơ bản – Giáo trình kinh tế vĩ mô

MỘT SỐ KHÁI NIỆM VÀ QUY LUẬT KINH TẾ CƠ BẢN

Chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội của một thứ là cái mà bạn phải từ bỏ để có được nó. Khi đưa ra bất cứ quyết định nào, chẳng hạn như việc đi học đại học, người ra quyết định phải nhận thức được chi phí cơ hội gắn liền mỗi hành động có thể thực hiện. Trên thực tế, những chi phí này xuất hiện ở khắp mọi nơi. Những vận động viên nổi tiếng ở lứa tuổi học đại học (những người có thể kiếm được hàng triệu đôla nếu họ bỏ học và chơi các môn thể thao nhà nghề), hiểu rất rõ rằng đối với họ, chi phí cơ hội của việc ngồi trên giảng đường đại học là rất cao. Không có gì đáng ngạc nhiên khi họ cho rằng lợi ích của việc học đại học là quá nhỏ so với chi phí.

Quy luật khan hiếm

Nội dung quy luật

Mọi hoạt động của con người, trong đó có hoạt động kinh tê’đền sử dụng các nguồn ỉực. Các nguồn lực đều khan hiếm, có giới hạn đặc biệt là các nguồn lực tự nhiên khó hoặc không thể tái sinh. Sự khan hiếm các nguồn lực có thể do:

  • Dân số tăng dẫn tới nhu cầu sử dụng nguồn lực tăng.
  • Do cạnh tranh để đáp ứng nhu cầu mới, các tác nhân trong hoạt động kinh tế phải cải tiến, thay đổi phương thức hành động vì vậy nhu cầu sử dụng nguồn lực tăng.

Quy luật lợi suất giảm dần: Đây là quy luật phản ánh mối quan hộ giữa đầu vào của quá trình sản xuất với đầu ra mà nó góp phần tạo ra.

Nội dung quy luật

Khối lượng đẩu ra có thêm ngày càng giám đi, khỉ ta liên tiếp bỏ thêm những dơn vị bằng nhau của một đầu vào biến đổi vào một số lượng cố định của một đẩu vào khác.

Cần phán biệt với hai trường hợp sau đây

  • Lợi suất khôn ạ đổi theo c/uy mô: tình huống này được dùng để chỉ sự tăng thêm cân đối về quy mô sản xuất – khi tất cả các đầu vào đều tãng theo cùng một tỷ lệ cùng một lúc thì đầu ra cũng sẽ tăng theo tỷ lệ đó.
  • Lợi suất tăng theo quy mô: nghĩa là tăng tất cả các đầu vào cùng một lúc và cùng một tỷ lệ. Trong quá trình sản xuất có thể làm cho hoạt động sản xuất có hiệu quả hơn và do đó sản lượng có thể tăng lên hơn gấp đôi, hiện tượng này được gọi là lợi suất tăng theo quy mô.
  • hiện tượng này được gọi là lợi suất tăng theo quy mô.

Quy luật chi phí cơ hội ngày một tăng

Nội dung quy luật

Quy luật này nói rằng: Để cố thêm một số lượng bằng nhau vê một mặt hàng, xã hội phải hy sinh ngày càng nhiều số lượng mật hàng khác.

Quy luật này thường được minh hoạ thông qua đường giới hạn khả năng sản xuất. Tuy nhiên, quy luật này chỉ đúng khi nguồn lực được sử dụng hết và có hiệu quả, nghĩa là nền kinh tế nằm trên đường giới hạn khả nãng sản xuất. Một nền kinh tế khi mà nguồn lực không được sử dụng hết, thì chi phí cơ hội của xã hội để sản xuất ra thêm sản phẩm có thể gần như bằng không.

Ví dụ

duong-gioi-han-kha-nang-san-xuat

như nền kinh tế nằm tại điểm G – trong hình 1.2 tại đó nền kinh tế có thể sản xuất thêm một trong hai hoậc cả hai sản phẩm mà không nhất thiết phải hy sinh bất kỳ sản phẩm khác. 

Điểu kiện tồn tại quy luật: là tỷ lệ sử dụng đầu vào của hai hàng hoá phải khác nhau.

Hiệu quả kinh tế

Hiệu quả kinh tế là mối quan tâm duy nhất của kinh tế học nói chung và kinh tế học vĩ mô nói riêng. Hiêu quả nói một cách khái quát nghĩa là không lãng phí.

Hiệu quả có quan hệ chặt chẽ với việc sử dụng nãng lực sản xuất hiện có, nghĩa là nó có quan hệ chặt chẽ với sử dụng nguồn lực khan hiếm. Chính vì vậy, khi xem xét hiệu quả chúng ta thường dựa vào đường giới hạn khả năng sản xuất. Mức sản xuất có hiệu quả nằm trên đườtĩg PPF, nhưng điểm có hiệu quả nhất là điểm thoả mãn hai điều kiện: một là, sản xuất tối đa các hàng hoá theo nhu cầu của thị trường; hai là, sử dụng đầy đủ năng lực sản xuất hiên có.

Vậy, một số vấn đê hiệu quả theo quan điểm của kinh tế học là:

  • Tất cả những quyết định sản xuất cái gì trên đường giới hạn khả năng sản xuất là có hiệu quả vì nó tận dụng hết nguồn lực.
  • Số lượng hàng hoá đạt trên đường PPF càng lớn càng có hiệu quả.
  • Sự thoả mãn tối đa về mật hàng, chất lượng, số lượng hàng hoá theo nhu cầu thị trường trong giới hạn của đường PPF cho ta đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.
  • Kết quả trên một đơn vị chi phí càng lớn hoặc chi phí trên một đơn vị kết quả càng nhỏ thì hiệu quả kinh tế càng cao.

Hiệu quả kinh tế là tiêu chuẩn cao nhất của mọi sự lựa chọn kinh tế.

Giáo trình kinh tế vĩ mô

Loading...

Để lại một bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz
Bài liên quan
no img nhan thanh
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu của kinh tế học vĩ mô
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu của kinh tế học vĩ môĐối tượng nghiên cứu của kinh tê học vĩ môKinh tế học vĩ mô - Một phân ngành của kinh tế học- nghiên cứu sự vận động và ...
Chuyên mụcChương 1: Tổng quan kinh tế vĩ mô
no img nhan thanh
Nhưng vấn đề tổ chức kinh tế
Nhưng vấn đề tổ chức kinh tế Ba vấn đề kinh tê cơ bản của một nền kinh tếBa câu hỏi cơ bản của tổ chức kinh tế: cái gì, thế nào và cho ai; vẩn là những vấn đề cốt ...
Chuyên mụcChương 1: Tổng quan kinh tế vĩ mô
no img nhan thanh
Mục tiêu và công cụ chính sách điều tiết vĩ mô
Mục tiêu và công cụ chính sách điều tiết vĩ môMục tiêuMục tiêu mang tính định tínhTrên góc độ điều hành nền kinh tế vĩ mô, có hai mục tiêu mang tính định tính cơ bản được hầu hết chính ...
Chuyên mụcChương 1: Tổng quan kinh tế vĩ mô
Sách và tư liệu
TẬP ĐOÀN KẺ CƯỚP
No img
TẬP ĐOÀN KẺ CƯỚPĐể hút đến giọt máu cuốĩ cùng của đất nước khốn khổ chúng tôi, nghề ăn cướp ...
Vật lý.TC2. Chương 7. Thuyết tương đối hẹp
Vật lý.TC2. Chương 7. Thuyết tương đối hẹp
Thuyết tương đối hẹp, Quan điểm mới về không gian và thời gian, tính tương đối của không gian và ...
Tổng ôn lý thuyết chương Sóng cơ_Vật lý12_thi thpt 2017_Tổng hợp đề thi đại học tới 2016
Tổng ôn lý thuyết chương Sóng cơ_Vật lý12_thi thpt 2017_Tổng hợp đề thi đại học tới 2016
Các em làm để nhận ra mình còn thiếu vấn đềgì để ôn lại.Sóng cơ học (~5 câu / 40 ...
Đáp án môn hóa thpt 2015
Đáp án môn hóa thpt 2015
Nếu cần hãy tìm sự trợ giúp từ: facebook - nhanthanhcs1@gmail.com
Vật lý 10_CHỦ ĐỀ II: SỰ NỞ VÌ NHIỆT CỦA VẬT RẮN
Vật lý 10_CHỦ ĐỀ II: SỰ NỞ VÌ NHIỆT CỦA VẬT RẮN
A. LÝ THUYẾT1. Sự nở dài.- Sự tăng độ dài của vật rắn khi nhiệt độ tăng gọi là sự ...