ĐỘNG VẬT HỌC – HỒ CHÍ MINH TOÀN TẬP

ĐỘNG VẬT HỌC

“Càng học càng thấy mình dốt”, đó là câu ngạn ngữ châu Á, câu ngạn ngữ đó trái vối thông thường, không phải là một trò Tàu, mà là một chân lý chung rộng.

Ví như ông Giôdép Caiô, cựu Thủ tưống, một nhà lý tài ngoại ngạch, một nhà văn không phải tồi, không phải tương đối tồi như Anhxtanh nói, sau khi đã cai trị 40 triệu dân Pháp, đã rõn vối hàng triệu, hàng tỷ bạc, đã viết sách viết vồ, rồi một buổi sáng nọ, bỗng gãi điên cuồng – không phải là gãi tóc, vì ông ta không có tóc – mà là gãi tai, đồng thời tự hổi và hỏi ngưòi khác: châu Âu sẽ đi tối đâu đây? Nưốc Pháp sẽ đi tối đâu đây? Câu hỏi tuy có vẻ quá giản đơn, nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải đáp. Và có thê còn phải chò lâu mối giải đáp được, trừ phi…

Này, ngài Thủ tưống, xin ngài cho tôi biết chân của châu Âu và chân của nưốc Pháp ồ chỗ nào, tôi sẽ nói ngài hay châu Âu và nưốc Pháp đi tối đâu!

Đácuyn, nhà cực thông thái Đácuyn, từng biết rằng con ngươi của ếch xứ Ỏvécnhơ[1]’ tròn hơn con ngươi của ếch vùng Nốttinhham, và đuôi bồ câu Mêhicô có nhiều hơn đuôi bồ câu ồ Thuỵ Điên ba cái lông tơ, nhưng ông lại hoàn toàn không biết gì đến một loài động vật rất đông đúc ngày nay được biết rất rõ ràng; cái loài động vật mà do sô lượng, do chất lượng của nó, có thể liệt vào hàng đầu trong giối động vật. Vì hiện tượng này cũng khá thú vị, nên chúng tôi thử trình bày cùng bạn đọc báo Le Paria11.

Kết quả của những cuộc nghiên cứu kỹ, càng cho phép chúng tôi khẳng định rằng nguồn gốc loài động vật này cũng lâu đòi như nguồn gốc loài người, nếu không phải là lâu đòi hơn nũa. Cấu tạo thể chất của nó hết sức kỳ lạ: ở tất cả các loài động vật, sự sinh sản ra lông lá thường là ở đằng đuôi… ở loài động vật này… lại ở trên đầu. Chỉ ở trên đầu, chứ không ở cổ như bờm con ngựa. Lông lá này mịn như len và hung hung, hoặc cứng và đen, tuỳ theo khí hậu nơi nó sông. Khí hậu có ảnh hưởng rất nhiều đến nưốc da nó, màu da đó đi từ vàng đến đen, chứ ít khi trắng. Dù có những sự kỳ quặc đó, diện mạo của nó đôi khi cũng khá dễ thương. Nó đỉ hai chân. Nhưng, theo tài liệu quan sát được tại những vùng châu Á, thì nhiều khi nó lại được coi như loài bốn chân . Nói chung, có thê hệt nó vào loài hai tay. Điều làm cho loài động vật này rất đông đúc và có thể sông ở một địa bàn rất rộng trên trái đất, chính là ồ chỗ nó rất dễ dàng thích nghi vối nhiều thứ đồ ăn hết sức khác nhau. Nó ăn thịt, ăn cỏ, ăn gạo và ăn cả ngân sách nữa. cần chú ý rằng khi có thể đã tiến đến trình độ ăn ngân sách thì thưòng bị coi là thoái hoá, vì nó đã mất hết đặc tính tinh thần của nòi giông nó rồi.

Óc bắt chước của nó rất phát triển và óc đó không phải nông cạn như ở loài khỉ hay loài vẹt, vì ngưòi ta nhận thấy rằng tài bắt chưốc của nó thường đạt tới chỗ tuyệt khéo và đôi khi còn hơn cả cái mà nó bắt chưốc nữa.

Một vài đức tính thực dụng của nó còn cao hơn cả những đức tính thực dụng của các loài gia súc của chúng ta nữa kia. Một khi thuần dưỡng rồi, thì nó tự để cho người ta hốt lông như con cừu, chất đồ lên lưng như con lừa, và đưa vào lò sát sinh như con bê. Nó rất dễ thôi miên. Nếu bắt ra một con, to nhất hay mạnh nhất trong bầy, và đeo vào cổ nó một vật gì lóng lánh, môt đồng vàng hay một thập ác chang hạn, thì nó liền trở thành hoàn toàn ngoan ngoãn, lúc đó có thế sai nó làm bất cứ việc gì, bảo nó đi bất cứ đâu cũng được, và các con khác cứ việc theo nó một cách ngu đần như loài thú vật – nếu có thể nói như thê được.

Các nhà bác học của B.I.Z.A (British Imperial Zoological Association)vừa cho biết rằng loài thỏ trưốc bên bờ Ân Độ Dương và Bờ biển Libi[2] [3] [4] vùng Biển Đỏ, bắt đầu tỏ ra có những tiến hoá rõ rệt: nó không chịu để người ta bắt một cách dễ dàng nữa và trốn tránh cảnh làm gia súc. Hiện tượng mối đó không khỏi gây lo ngại cho các giối công nghiệp – khoa học trên thê giối, và đặc biệt là cho những giói đó ỏ đô thị, vì tuy thịt loài vật này không ăn được vì không ưốp lạnh được, nhưng máu và mồ hôi của nó lại đã trồ thành những thứ không thể thiếu để làm béo những cái máy làm dồi thịt.

Đe tóm tắt bản trình bày ngắn này, chúng tôi xin nói rằng tên chủng loại của cái giống vật dị kỳ đó là Dân bản xứ thuộc địa (Colonial Indigéna) ‘ nhưng tuỳ theo từng vùng mà nó có tên gọi khác nhau: người An Nam, người Mangát, ngưòi Angiêri, ngưòi An Độ, V.V..

NGUYỄN ÁI QUỐC

T.B. – Chúng tôi vừa nhận được của một đồng nghiệp của chúng tôi là nhà bác học về tự nhiên học Đờ Pá ) một tiêu bản hiếm có của loài này, hình như cũng có họ hàng thân thuộc gì đó với loài mà chúng tôi vừa nghiên cứu. Loài đó, theo bạn đồng nghiệp của chúng tôi, thì tên nó là: Vô sản. Một ngày gần đây, chúng tôi sẽ nghiên cứu giống vối hiện tượng mối này: Vô sản Đò Páctu[5] [6].

Báo Le Paria, số2, ngày 1-5-1922.

Để lại một bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz
Bài liên quan
no img nhan thanh
GIÁO HỘI
GIÁO HỘINếu có dân tộc nào phải nhố ơn Chúa và các giáo sĩ, thì chính đó là dân tộc An Nam! Vì Chúa và các giáo sĩ mà dân tộc này đã sa vào tình cảnh nô lệ như ...
Chuyên mụcHồ Chí Minh toàn tập - tập 1 tái bản lần 2
no img nhan thanh
“SỞ THÍCH ĐẶC BIỆT” – HỒ CHÍ MINH TOÀN TẬP 1
"SỞ THÍCH ĐẶC BIỆT"Từ khi đến Pari, Khải Định, Hoàng đế nước An Nam đã thành mục tiêu bao vây theo như thường lệ của một số bà buôn son bán phấn. Họ đã dâng lên Ngài Ngự nhiều bức ...
Chuyên mụcHồ Chí Minh toàn tập - tập 1 tái bản lần 2
no img nhan thanh
PHONG TRÀO CỘNG SẢN QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG
PHONG TRAO CỌNG SẢN QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNGChế độ cộng sản có áp dụng được ồ châu Á nói chung và ồ Đông Dương nói riêng không? Đấy là vấn đề mà chúng ta đang quan tâm hiện nay.Muốn hiểu ...
Chuyên mụcHồ Chí Minh toàn tập - tập 1 tái bản lần 2
no img nhan thanh
THỐNG CHẾ LIÔTÂY VÀ BẢN TUYÊN NGÔN NHÂN QUYỀN
THỐNG CHẾ LIÔTÂY VÀ BẢN TUYÊN NGÔN NHÂN QUYÊNThủ hiến xứ Marốc cho bản đại hiến chương của giai cấp tư sản Pháp là có tính chất phá hoai và nguy hiểm.Hội Nhân quyền và Công dân quyền (từ năm 1924...) ...
Chuyên mụcHồ Chí Minh toàn tập - tập 1 tái bản lần 2
no img nhan thanh
TỆ ĐỘC ĐOÁN ở ĐÔNG DƯƠNG – NGƯỜI ĐƯỢC BẢO HỘ VÀ NGƯỜI ĐI BẢO HỘ
TỆ ĐỘC ĐOÁN ở ĐÔNG DƯƠNG - NGƯỜI ĐƯỢC BẢO HỘ VÀ NGƯỜI ĐI BẢO HỘÔng Cẩm Đà Lạt (Trung Kỳ) có một cách hiểu vai trò khai hoá của mình đến là hay. Một hôm, người cộng tác rất ...
Chuyên mụcHồ Chí Minh toàn tập - tập 1 tái bản lần 2
Sách và tư liệu
Vật lý 12_Hạt nhân_Nd5_Bom A + Bom H
Vật lý 12_Hạt nhân_Nd5_Bom A + Bom H
KIẾN THỨC CẦN NẮMLoại phản ứngPhản ứng phân hạchPhản ứng nhiệt hạchĐịnh nghĩaLà phản ứng trong đó một hạt nhân ...
The Feynmann – Lectures on physics – Part 2
The Feynmann – Lectures on physics – Part 2
Bài giảng của Feynmann về Vật lý.
Phát biểu tại hội nghị lần thứ nhất quốc tế nông dân
No img
PHÁT BIẾU TẠI HỘI NGHỊ LÂN THỨ NHẤT QUỐC TẾ NÔNG DÂNNông dân trong các thuộc địa của Pháp bị ...