Loading...

Bài tập tổng hợp Nón – Trụ – Cầu ( hay và khó)

Bài tập tổng hợp Nón – Trụ – Cầu ( hay và khó)

Câu 01:

Hình thang ABCD vuông tại A và B với 2AB = 2BC = AD = a. Quay hình thang và miền trong của nó quanh đường thẳng chứa cạnh BC. Tính thể tích V của khối tròn xoay được tạo thành.

Câu 02:

Một hình trụ có đường kính đáy bằng chiều cao và nội tiếp trong mặt cầu bán kính R. Diện tích xung quanh của hình trụ bằng:

Câu 03:

Một hình trụ có trục OO’ chứa tâm của một mặt cầu bán kính R, các đường tròn đáy của hình trụ đều thuộc mặt cầu trên, đường cao của hình trụ đúng bằng R . Tính thể tích của khối trụ?

Câu 04:

Cho hai hình vuông có cạnh đều bằng 5 được xếp lên nhau sao cho đỉnh M của hình vuông này là tâm của hình vuông kia, đường chéo MN vuông góc với cạnh PQ  tạo thành hình phẳng (H) (như hình vẽ bên). Tính thể tích V của vật thể tròn xoay khi quanh hình (H) quanh trục MN.

Câu 05:

Một bình đựng nước dạng hình nón (không có đáy), đựng đầy nước. Người ta thả vào đó một khối cầu không thấm nước, có đường kính bằng chiều cao của bình nước và đo được thể tích nước tràn ra ngoài là. Biết rằng khối cầu tiếp xúc với tất cả các đường sinh của hình nón và đúng một nửa của khối cầu chìm trong nước (hình bên). Tính thể tích nước còn lại trong bình.

Câu 06:

Trên bàn có một cốc nước hình trụ chứa đầy nước, có chiều cao bằng  lần đường kính của đáy ; một viên bi và một khối nón đều bằng thủy tinh. Biết viên bi là một khối cầu có đường kính bằng của cốc nước. Người ta từ từ thả vào cốc nước viên bi và khối nón đó ( như hình vẽ ) thì thấy nước trong cốc tràn ra ngoài. Tính tỉ số thể tích của lượng nước còn lại trong cốc và lượng nước ban đầu ( bỏ qua bề dày của lớp vỏ thủy tinh).

Câu 07:

Cho hình thang cân ABCD.  AB//CD; AB =2 ; CD = 4 . Khi quay hình thang quanh trục CD thu được một khối tròn xoay có thể tích bằng 6π. Diện tích hình thang ABCD bằng:

Loading...

Để lại một bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz
Bài liên quan
no img nhan thanh
Hình nón – Thiết diện hình nón – Bài 9 trang 40 sách giáo khoa hình học lớp 12
 Hình nón - Thiết diện hình nón - Bài 9 trang 40 sách giáo khoa hình học lớp 12Bài 9. Căt hình nón đỉnh S bởi mặt phẳng đi qua trục ta được một tam giác vuông cân có cạnh ...
Chuyên mụcKhối nón, hình nón
no img nhan thanh
Khối nón cắt mặt phẳng vuông góc với trục, mặt phẳng song song đáy
Thiết diện khối nón song song với mặt phẳng đáyBài 01: Cho hình nón (N) có bán kính đáy bằng 10, mặt phẳng vuông góc với trục của hình nón cắt hình nón (N)  theo một đường tròn có bán kính ...
Chuyên mụcKhối nón, hình nón
no img nhan thanh
Thiết diện qua trục, thiết diện chứa trục khối nón
Thiết diện qua trục, chứa trục khối nónThiết diện qua đỉnh, thiết diện qua trục của hình nón là 1 dạng bài tập cơ bản hay và khó. Đây là các bài tập phân loại học sinh rất tốt. Các ...
Chuyên mụcKhối nón, hình nón
Sách và tư liệu
Đề thi thử môn Toán – THPT Phan Thúc Trực – Nghệ An
No img
Nội dung kiến thức Hàm số Khảo sát và vẽ đồ thị hàm số bậc 3 Khảo sát và vẽ đồ thị ...
Tuyển tập câu hỏi lý thuyết_Dao động cơ học_ND 1_Đề
Tuyển tập câu hỏi lý thuyết_Dao động cơ học_ND 1_Đề
Để được giải đáp những vấn đề mình thắc mắc các bạn vào group: Học Vật lý cùng Nhân Thành ...
VẬT LÝ 10 – C4-ND4: THẾ NĂNG
VẬT LÝ 10 – C4-ND4: THẾ NĂNG
KIẾN THỨC CƠ BẢN VÀ NHỮNG BÀI TẬP CƠ BẢN ĐỂ HIỂU NỘI DUNG.
Trắc nghiệm hình học lớp 12 file word
No img
Tuyển tập các câu hình học trong các đề thi thử của các cụm thi THPT Thành phố Hồ Chí ...