KINH NGHIỆM HAY SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN LAPTOP HỢP LÝ

Kinh nghiệmhay Sử dụng và bảo quản laptop hợp lý

Dân gian có câu: “của bền tại người”, câunày có đúng với cách bạn sử dụng máy tính xách tay mới mua?

Việc bạn mới mua máy tính xách tay mà bạnkhông biết cách sử dụng và bảo quản sao cho đúng sẽ dẫn đến những hệ quả nghiêmtrọng làm giảm tuổi thọ của máy. Thậm chí do vô tình hay sơ ý, chiếc máy bạnmua sẽ không được nhà phân phối bảo hành cho bạn vì những lý do hết sức ngớ ngẩn,do thói quen không tốt hoặc do bạn không biết sử dụng như thế nào.

I.Bảo quản phần cứng

Vì vậy, để sử dụng máy tính xách tay saocho bền nhất. Bạn hãy tuân thủ những lời khuyên nhỏ của chúng tôi. Đảm bảo rằng,máy của bạn sẽ là một con chiến mã giúp bạn đạt được những thành công trong họctập, trong công việc và trong cuộc sống

Ngay khi nhận bàn giao máy từ cửa hàng,bạn hãy kiểm tra lại các thông tin trên phiếu xuất kho, phiếu bảo hành và hóađơn. Bạn kiểm tra xem tất cả thông tin trên giấy tờ (thông tin cá nhân của bạn,số serial, thông tin sản phẩm) có trùng khớp với thông tin trên sản phẩm nhânviên đó đang bàn giao cho bạn không? Nếu thấy sai sót hãy yêu cầu nhân viên đóin lại cho bạn những giấy tờ kia không nên để nhân viên đó ký vào vì điều đókhông đảm bảo được quyền lợi cho bạn khi có những phát sinh xảy ra).

Ngoài ra bạn còn phải kiểm tra sản phẩmxem chúng có bị xướt, bị rạn vỡ hoặc trục trặc không. Tốt nhất khi đi mua máy,bạn hãy dẫn một người hiểu biết về máy tính để có thể tư vấn cho bạn mua được sảnphẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh sự lãng phí không cần thiết.

1.Sử dụng và bảo quản máy

– Bạn không nên để máy tính của mình ở gầnnơi ẩm ướt hoặc bụi bẩn. Vì những bụi bẩn hoặc nước có thể làm giảm rất nhiềutuổi thọ của máy tính. Thậm chí máy có thể bị hỏng nếu dính nước hoặc máy cóquá nhiều bụi bẩn bám vào quạt CPU.

 

– Không nên để nước, café hoặc nước đá gầnmáy của bạn. Rất có thể do vô tình bạn làm đổ cốc nước vào máy tính và “ôithôi” máy của bạn sẽ “tử vong” do những hành động bất cẩn đó.

– Khi máy bị vào nước, bạn hãy giữ cố địnhsự thăng bằng của máy và nhanh chóng nhờ người rút pin, rút Adapter ra. Rồinghiêng máy để cho nước chảy ra hết, sau đó hãy mang máy đến những công ty sửachữa máy tính xách tay yêu cầu nhân viên kỹ thuật tháo máy ra và sấy khô nó. Bạnkhông nên tự ý tháo máy vì trên máy tính có rất nhiều chi tiết khác nhau, nếu bạnkhông rành lắp ráp máy có thể dẫn đến trường hợp các khớp (cá) trên máy bị gãy.Ngoài ra các chi tiết không được lắp đúng vị trí nhất là bạn lắp ốc vít khôngđúng, chiếc ốc vít đó có thể xuyên thủng mainboard của máy và làm hỏng hoàntoàn nó.

– Khi di chuyển máy, bạn hãy tắt máytính đi và đảm bảo nó đã được tắt hoàn toàn bởi vì nếu không tắt máy mà di chuyểnmáy, đầu từ của ổ cứng sẽ có sự rung động tác động lên bề mặt đĩa. Nếu hỏng nhẹổ cứng có thể bị Bad Sector, còn nếu hỏng nặng bạn phải thay thế ổ cứng đó bằngmột ổ cứng mới.

– Không được để những vật nặng lên trênmáy hoặc không được tỳ tay lên máy. Hành động đó của bạn có thể làm vỡ hỏng mànhình LCD.

– Không nên sử dụng những đĩa quang (đĩaCD, đĩa DVD) kém chất lượng hoặc bề mặt đĩa đã quá xước. Ngoài ra nếu ổ đĩaquang của bạn là ổ ghi thì bạn cũng không nên ghi quá nhiều đĩa trên nó. Nếu phảighi nhiều đĩa liên tục, khi ghi xong một đĩa bạn hãy cho ổ đĩa nghỉ chừng 15phút để ổ đĩa giảm nhiệt đi sau đó mới tiếp tục ghi đĩa tiếp theo.

– Khi đi công tác xa mà phải mang theomáy tính xách tay. Bạn hãy cho máy vào một túi chống xốc và để riêng nó vào mộtngăn, nên kiểm tra và đảm bảo nó được an toàn khi để vào ngăn đó. Một điều quantrọng nữa bạn nên nhớ là hãy để những vật cứng như chuột, Adapter, đồ mỹ phẩm…tránh xa ngăn để máy tính xách tay. Vì trong quá trình di chuyển, những vật cứngđó có thể va đập làm hỏng màn hình của máy.

– Khi sử dụng máy ở nơi công cộng như lớphọc, văn phòng làm việc, sân bay, nhà trọ sinh viên… Bạn hãy sử dụng một khóalaptop để khóa máy tính lại tránh trường hợp máy của bạn bị kẻ gian lấy. Mỗimáy đều có một khe nhỏ để bạn có thể khóa nó vào một vật bất kỳ như chân bàn hoặcchân ghế (những vật bạn cho rằng nó đảm bảo sự an toàn cho máy tính).

– Khi sử dụng máy ở nhà, bạn không nên đểmáy trên giường đệm, bởi vì những khe thoát khí trên máy có thể bị che đi làmcho nhiệt lượng không được tỏa ra. Từ đó máy dễ sinh ra những bệnh “kỳ quái”như hay treo, tự tắt, chạy không ổn định… Ngoài ra những sợi bông nhỏ trên giườngcủa bạn có thể bị hút vào những khe đó và bám và tấm tản nhiệt CPU, lâu ngày nếukhông vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng “kỳ quái” như trên.

– Khi để máy trên bàn bạn hãy tạo mộtkhoảng trống giữa máy và mặt bàn để cho việc tản nhiệt của máy được tốt hơn. Tốtnhất nếu có thể bạn hãy mua một cái Dock làm mát cho laptop, trên cái Dock có đầyđủ chức năng cần thiết để máy tính của bạn hoạt động mát mẻ và ổn định nhất.

2.Sử dụng và bảo quản pin

– Việc sạc pin và xả pin có thể địnhnghĩa như sau:ạc pin: là thao tácmáy tính xách tay được gắn nguồn điện (Adapter). Việc bạn bật máy hay không bậtmáy đều được định nghĩa là quá trình sạc pin.

Xạcpin:Là thao tác máy tính xách tay sử dụng năng lượng điện từ pin gắn trên máy.

– Ngay khi mua máy về bạn hãy sạc pintheo hướng dẫn dưới đây:

Sạclần 1: Thời gian sạc từ 8 giờ đến 12 giờ tùy thuộc vào sốlượng cell (dung lượng pin). Sau khi sạc bạn hãy tháo Adapter ra và sử dụng bằngnguồn điện từ Pin của máy (quá trình xả pin). Nên nhớ là sử dụng hết đến khi hệđiều hành báo cho bạn biết pin đã sắp hết, bạn phải gắn Adapter vào. Khi đó bạnhãy gắn Adapter vào và tiếp tục quá trình sạc pin lần 2.

Sạclần 2, lần 3: Tương tự như sạc lần 1.

– Trong quá trình sử dụng sau này, bạnhãy theo hướng dẫn dưới đây:

Không nên gắn Adapter vào máy liên tục mộtcách thường xuyên (quá 10 giờ), tốt nhất khi Pin đã đầy hệ điều hành báo tìnhtrạng pin là 100%) bạn nên rút nguồn điện ra và sử dụng bằng năng lượng từ Pin.Việc gắn nguồn điện liên tục vào máy có thể dẫn đến tình trạng pin của máy bịtrai (tức thời gian sử dụng Pin giảm xuống so với ban đầu lúc bạn mới mua máy).

Mỗi một tuần, bạn nên xả pin ít nhất làbốn (04) lần để tránh tình trạng Pin bị giảm dung lượng theo thời gian sử dụng.

Khi gắn pin vào máy, nhớ cài tất cả nhữngchốt cố định máy và pin. Nếu bạn không gắn chặt pin vào khe sẽ dẫn đến tình trạngcác điểm tiếp xúc của nguồn điện giữa pin và máy chập chờn gây những hỏng hóckhông đáng có.

Dung lượng pin sẽ giảm theo thời gian sửdụng và điều này là hoàn toàn bình thường.

Khi bạn so sánh dung lượng pin và thờigian sử dụng giữa hai máy giống nhau. Bạn phải xem xét hệ điều hành hai máy bạnđem ra so sánh có giống nhau không. Vì mỗi hệ điều hành sẽ tiêu tốn thời lượngpin là khách nhau. Ví dụ: máy của bạn mới mua cài Windows XP thời gian sử dụngpin là 3 giờ, nhưng khi bạn cài hệ điều hành Windows Vista chắc chắn rằng thờilượng pin bạn có thể sử dụng giảm 25% trở lên. Tức là thời gian dùng pin của bạnchỉ còn 2 giờ.

Nếu pin của bạn bị trai hoặc hỏng, bạncó thể sửa pin ở các trung tâm sửa chữa máy tính. Giá thành sửa chữa một pintùy thuộc vào loại máy bạn đang sử dụng, từ 20$ đến 35$. Còn nếu bạn dư giả vềtài chính, bạn có thể mua một Pin khác với giá từ 45$ đến 90$ tùy thuộc vào loạimáy bạn đang sử dụng và tùy thuộc và loại pin (số cell quyết định giá thành củapin, pin càng nhiều cell giá càng cao) mà bạn muốn mua.

Khi bạn đi công tác xa, bạn hãy sạc đầypin cho máy tính của mình và nên nhớ thật kỹ phải mang theo cả bộ nguồn(Adapter) nữa.

Khi bạn đang gắn nguồn và rút dây nguồnra để sử dụng năng lượng từ pin. Độ sáng màn hình máy tính của bạn sẽ giảm xuốngmức thấp. Điều này là hoàn toàn bình thường bởi vì các nhà sản xuất đã lậptrình như vậy, bạn có thể tăng độ sáng của màn hình bằng các phím chức năngtrên máy. Thông thường bạn sử dụng phím Funtion – Một nút điều khiển chức năng chỉnh độ sáng.

Khi bạn sử dụng máy tính đang dùng nguồnđiện từ pin gắn trên máy. Bạn nên biết màn hình là nơi sẽ ngốn nhiều năng lượngtừ pin của bạn nhất. Bạn hãy dùng các phím chức năng để giảm cường độ sáng củamàn hình xuống. Việc này có thể tiết kiệm tối đa thời gian dùng pin trên máytính của bạn.

Khi đang dùng pin, nếu bạn không sử dụngWifi để kết nối Internet. Bạn hãy tắt chức năng Wifi của máy đi! Chức năng Wificủa máy cũng là một thành phần ngốn rất nhiều năng lượng từ pin bạn đang dùng.

3.Sử dụng nguồn điện (Adapter)

– Luôn sử dụng bộ chuyển đổi nguồn(Adapter) đi kèm theo máy. Không nên dùng những bộ Adapter không rõ xuất sứ,không rõ điện áp và không rõ dòng điện ra. Vì việc sử dụng nguồn điện không tốtcó thể dẫn đến việc máy chạy chập chờn, pin nhanh hỏng và thậm chí làm hỏng mạchđiện của máy dẫn đến máy không hoạt động được.

– Không nên để nguồn điện trên mặt đấthoặc chỗ mọi người hay đi lại. Bởi vì nếu có người nào đó vô tình vấp phải dâydẫn điện sẽ kéo máy tính của bạn rơi từ trên bàn xuống đất. Hỏng nhẹ thì tràyxước, hỏng nặng thì màn hình sẽ bị vỡ sau cú va chạm đó.

– Không nên để nguồn điện của máy ở gầnnơi ẩm ướt. Bởi vì Adapter của máy có thể bị vào nước, các linh kiện bị oxi hóadẫn đến hỏng Adapter.

 

– Không nên gắn đầu cắm nguồn vào những ổcắm không đảm bảo an toàn và chất lượng. Vì khi gắn đầu cắm nguồn vào ổ cắm màsự tiếp xúc không tốt có thể dẫn đến tình trạng nguồn vào máy chập chờn gây hỏngAdapter và hỏng máy tính.

– Khi đi công tác xa bạn không nên đểAdapter cùng với ngăn chứa máy tính. Vì trong quá trình di chuyển Adapter có thểva đập vào máy. Nếu nhẹ thì máy bị trày hoặc xước, còn nặng thì có thể dẫn đếnmàn hình bị vỡ và chi phí bạn phải bỏ ra khi thay màn hình là không nhỏ (khoảng150$ tới 250$ tùy từng loại máy). Ngoài ra, khi đi công tác xa. Bạn hãy mangtheo đầu chuyển jac nguồn đa năng để tránh trường hợp những nơi bạn tới phíchđiện của bạn không gắn vừa ổ điện đó. Ngoài ra bạn cần mang theo một Cable mạngdài khoảng 2 mét và một dây cable điện thoại phòng trường hợp muốn kết nốiInternet mà không có cable mạng.

– Không để Adapter gần những vật có từtrường lớn. Vì mạch điện của Adapter có thể bị hỏng do tác dụng của điện trườngsinh ra từ các vật dụng ở gần.

– Khi bạn sử dụng Adapter, việc Adapternóng lên và hơi ấm là hoàn toàn bình thường. Bạn không cần phải lo lắng vì điềunày.

– Khi bạn thấy Adapter nóng lên một cáchkhông bình thường hoặc quá nóng. Bạn hãy rút ngay nguồn điện ra và tắt máy đi.Lấy một chiếc đồng hồ kiểm tra lại điện áp ra của nó, nếu điện áp ra đủ bạn mớinên sử dụng lại. Nếu không đủ điện áp ra, bạn hãy bỏ nó đi và mua một Adapterkhác.

– Nếu Adapter của bạn bị hỏng, bạn khôngnên sửa chữa nó mà hãy mua một Adapter mới khác. Vì Adapter hỏng là do linh kiệnđã bị lão hóa hoặc có lỗi trong việc sử dụng. Nên tốt nhất là bỏ nó đi và mua mộtcái mới (giá của Adapter mới rất rẻ so với giá thành của máy 15$ đến 25$ tùythuộc từng loại khác nhau)

II.Sử dụng phần mềm

Ngoài việc sử dụng phần cứng sao chođúng để máy hoạt động ổn định hơn thì việc sử dụng phần mềm như thế nào cũngđóng vai trò quyết định cho sự thành công trong công việc của bạn. Dưới đây tôixin trình bày những kinh nghiệm cá nhân về sử dụng máy tính (phần mềm) để bạntham khảo:

1.Bảo mật tránh tình trạng thất thoát dữ liệu

Bạn hãy đặt password cho máy tính củamình để tránh trường hợp người khác truy cập vào máy tính và sử dụng không đượcsự cho phép của bạn. Việc đặt password còn giúp cho những người trong mạng nộibộ không thể truy cập vào máy của bạn để lấy đi những dữ liệu quan trọng trongmáy tính.

2.Những nguyên tắc khi sử dụng máy tính và cách sử dụng chương trình diệt virus

a.Những nguyên tắc khi sử dụng máy tính

– Không truy cập vào những trang webđen, những trang web này có thể là nguồn lây nhiễm virus gây ảnh hưởng đến máytính của bạn cũng như các dữ liệu trên máy.

– Không gắn những thiết bị lưu trữ mà bạnchưa chắc chắn sạch virus vào máy tính của mình. Vì những thiết bị đó là nguồnlây nhiễm virus chủ yếu. Khi gắn USB Flash vào máy tính, để an toàn bạn khôngnên click đúp vào biểu tượng USB Flash. Bạn nên mở USB Flash bằng chương trinhExplorer nhưng duyệt file theo dạng cây thư mục.

– Không để cho người khác tùy tiện sử dụngmáy tính cá nhân của bạn. Nếu là máy dùng chung nhiều người, bạn hãy tạo nhiềuuser khác nhau và phân quyền cho những người đó sử dụng.

– Sử dụng nguyên tắc phòng hơn tránh đểgiảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.

– Không truy cập vào những trang webđen, những trang web này có thể là nguồn lây nhiễm virus gây ảnh hưởng đến máytính của bạn cũng như các dữ liệu trên máy.

– Không gắn những thiết bị lưu trữ mà bạnchưa chắc chắn sạch virus vào máy tính của mình. Vì những thiết bị đó là nguồnlây nhiễm virus chủ yếu. Khi gắn USB Flash vào máy tính, để an toàn bạn khôngnên click đúp vào biểu tượng USB Flash. Bạn nên mở USB Flash bằng chương trinhExplorer nhưng duyệt file theo dạng cây thư mục.

– Không để cho người khác tùy tiện sử dụngmáy tính cá nhân của bạn. Nếu là máy dùng chung nhiều người, bạn hãy tạo nhiềuuser khác nhau và phân quyền cho những người đó sử dụng.

– Sử dụng nguyên tắc phòng hơn tránh đểgiảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.

b.Sử dụng chương trình diệt virus

– Tìm kiếm một chương trình phòng tránhvà diệt virus hiệu quả. Trên thế giới có rất nhiều hãng phát triển phần mềmphòng tránh và diệt virus. Bạn hãy chọn một phần mềm bạn cho là hiệu quả và sửdụng thêm một chương trình tường lửa khác để bảo về máy tính của mình từ bêntrong cũng như bên ngoài.

– Virus mỗi ngày một nhiều, mỗi ngày mộtđổi mới. Do vậy việc thường xuyên cập nhật những bản update virus cho phần mềmdiệt virus là một cách làm hiệu quả để máy tính hoạt động ổn định.

III.Bảo trì và vệ sinh

1.Vệ sinh máy

– Có một bài báo trên Internet đã nói rằng“bàn phím máy tính xách tay của bạn bẩn hơn bồn cầu của nhà vệ sinh” theo bạnđó có phải là sự thật không? Theo quan điểm của tôi, máy tính xách tay luôn làmột người bạn thân thiết gắn bó với mọi hoạt động của mình. Việc chăm sóc chonó giống như việc bạn tôn trọng người bạn của mình vậy. Nếu người bạn đó khỏe mạnhmới có thể giúp đỡ được mình mọi lúc, mọi nơi.

– Đầu tiên để việc chăm sóc người bạn củamình một cách tốt nhất, bạn hãy mua một bộ vệ sinh laptop. Giá thành của bộ vệsinh laptop không cao, từ 50.000 VND đến 200.000 VND tùy từng loại. Trong bộ vệsinh bạn mua sẽ có đầy đủ dụng cụ cần thiết để bạn có thể chăm sóc cho người bạncủa mình một cách tốt nhất. Những dụng cụ đó bao gồm:

 

Bộ dung dịch làm sạch màn hình: là dungdịch dùng để vệ sinh màn hình và thâm máy.

Chổiquét bụi: là dụng cụ quét sạch bụi trên máy, trong các khe nhỏ.

Bóngthổi bụi: là dụng cụ dùng sức mạnh của hơi làm sạch bụi bẩn.

Khănmềm:là dụng cụ lau hữu hiệu cho máy của bạn.

– Tiếp theo bạn hãy lên lịch làm sạchcho người bạn của mình. Với môi trường ở việt nam (nóng, ẩm, bụi…) thời gian vệsinh máy là 3 ngày/ 1 lần là tốt nhất.

– Bạn hãy tắt máy tính đi rồi mới tiếnhành công việc vệ sinh. Sau đó dùng chổi và bóng thổi bụi để vệ sinh máy mộtcách cơ bản trước đã. Đặc biệt lưu ý các vùng như bàn phím và các khe hở dướibàn phím.

– Khi vệ sinh bạn không nên xịt trực tiếpdung dịch làm sạch lên máy. Bạn hãy xịt dung dịch đó vào khăn mềm rồi mới tiếnhành lau trên màn hình, lau trên thân máy.

2.Bảo trì máy

– Trong thời gian bảo hành, việc bảo trìmáy tính của bạn chỉ giới hạn ở khâu vệ sinh máy. Thực ra công việc bảo trì máygồm rất nhiều công đoạn, cụ thể như sau:

Phầncứng: vệ sinh bên ngoài, vệ sinh bên trong (đặc biệt làcác khe tản nhiệt cho CPU, máy tính của bạn chạy chậm, nóng, hay treo thường xuấtphát từ việc bụi bám quá nhiều vào các khe tản nhiệt của CPU này). Việc vệ sinhphần cứng bên trong không nên làm nếu máy của bạn vẫn trong thời hạn bảo hành.

Phầnmềm:Kiểm tra lỗi hệ thống, nếu cần thiết đôi khi phải cài đặt lại hệ điều hành. Sauđó kiểm tra dữ liệu cài đặt phần mềm diệt virus và quét virus.

IV.Bảo hành

Nếu do không may mắn, máy tính của bạn bịbệnh. Bạn phải mang máy tính của mình đi bảo hành, bạn hãy đọc những lời khuyêndưới đây để tránh những trường hợp xấu (ngoài ý muốn) xảy ra với bạn.

1.Công việc phải làm trước khi đem máy đi bảo hành

 

– Bạn hãy sao lưu (backup) tất cả dữ liệutrên máy vào một ổ cứng gắn ngoài hoặc một máy tính khác. Những dữ liệu của bạnsẽ không được đảm bảo khi bạn mang đến các trung tâm bảo hành. Nếu có sự mấtmát dữ liệu thì chính bạn là người phải lãnh lấy hậu quả đầu tiên vì vậy câu “cẩntắc vô áy náy” hoàn toàn đúng trong trường hợp này.

– Vệ sinh máy thật sạch trước khi đem đếncác trung tâm bảo hành. Bởi vì, những người kỹ thuật không muốn làm trên nhữngmáy quá dơ bẩn. Ngoài ra, việc để máy quá dơ bẩn có thể là một lý do khiến cáctrung tâm bảo hành không nhận bảo hành cho máy của bạn.

– Bạn hãy chuẩn bị tất cả những giấy tờ,những phụ kiện cần thiết cho việc đi bảo hành máy. Hãy tưởng tượng khi bạn đếncác trung tâm bảo hành, những nhân viên ở đó không chịu nhận bảo hành cho bạndo bạn thiếu những giấy tờ cần thiết. Bạn phải đi về lấy chúng, thật là mất thờigian đúng không?

– Trước khi mang máy đi bảo hành, bạnhãy cầm phiếu bảo hành lên và đọc kỹ mọi điều khoản (điều kiện) trên phiếu bảohành. Sau đó xem xét lại máy của mình và đưa ra sự so sánh đánh giá điều kiện bảohành với lỗi mà máy của bạn đang bị. Nếu những lỗi đó đáp ứng được điều kiện bảohành thì bạn hãy tiếp tục đi. Nhưng nếu lỗi đó không trong điều kiện bảo hành,bạn hãy chuyển bị trước những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Hãy vui vẻ chấpnhận những điều đó!

2.Khi mang máy đến trung tâm bảo hành

– Thông báo rõ tình trạng lỗi của máy vớinhân viên kỹ thuật, nếu được bạn hãy liệt kê ra một tờ giấy và dán lên máy.

– Bạn yêu cầu nhân viên kỹ thuật kiểmtra lại máy và thông báo rõ tình trạng lỗi của máy, thời gian được nhận lạimáy.

 

– Kiểm tra kỹ các thông tin trên phiếunhận bảo hành của trung tâm bảo hành và quan trọng hơn nữa là giữ phiếu bảohành đó thật kỹ hoặc để vào một nơi an toàn tránh thất lạc.

3.Khi bạn nhận bàn giao máy bảo hành

– Gọi điện đến trung tâm bảo hành hỏitình trạng của sản phẩm bạn gửi bảo hành trước khi qua lấy máy tránh tình trạngqua các trung tâm bảo hành bạn phải chờ đợi, xấu hơn nữa nhân viên ở đó trả lờibạn “sản phẩm anh chị gửi bảo hành chưa được!”

– Kiểm tra kỹ tình trạng của máy khi nhậnmáy.

– So sánh lại các thông tin trên phiếunhận với thông tin hiện tại của máy:

Thông tin kỹ thuật sản phẩm ( Model củasản phẩm ) .

Thông tin về số serial.

V.Sửa chữa

1.Tìm kiếm nơi sửa chữa máy tính xách tay uy tín

– Khi máy tính của bạn gặp sự cố, mà thờihạn bảo hành của sản phẩm đã hết. Đầu tiên bạn hãy mang máy tính đến các trungtâm bảo hành để yêu cầu sự trợ giúp từ những nơi đó, có thể họ sẽ giúp bạn khắcphục những lỗi đó giúp bạn hoặc họ tư vấn cho bạn những địa chỉ đáng tin cậy đểcó thể khắc phục những lỗi đang xảy ra.

– Hỏi người thân hoặc bạn bè hiểu biết vềnghành công nghệ thông tin xem nơi nào sửa chữa nhiều kinh nghiệm và uy tín. Tiếptheo bạn hãy đặt ra những câu hỏi để có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc đi sửachữa máy.

– Đánh giá một vài cơ sở sửa chữa mà nhữngngười thân của bạn đã cho hoặc những trung tâm bảo hành đã giới thiệu. Trường hợpnày bạn phải đánh giá hai thứ:

Kinhnghiệm và trình độ sửa chữa.

Uytín của nơi đó: họ có hay “luộc” đồ không? họ chăm sóccó tốt không?…

2.Cách tốt nhất để bạn làm việc với những cơ sở sửa chữa đó

 

Tôi xin trình bày một vài kinh nghiệm củamình về nghề sửa chữa máy tính xách tay. Từ đó bạn có thể học hỏi tránh được nhữngsai lầm không đáng có và giảm thiểu mức độ thiệt hại / số lần đi sửa chữa.

– Trước khi đem đi sửa bạn hãy đánh dấunhững thiết bị trên máy hoặc ghi lại số serial của máy lại. Sau đó bạn lưu lạitoàn bộ dữ liệu (backup) trên máy vào một ổ cứng hay vào một máy khác. Tránhtrường hợp do sơ ý nhân viên kỹ thuật ở công ty sửa chữa xóa hết dữ liệu của bạnđi.

– Khi nhận bàn giao máy, bạn hãy mượn mộtchiếc bút dạ và ký đầy đủ vào những thiết bị trên máy. Ví dụ: bạn ký vào mànhình, vào RAM, vào HDD, lên main, vào ổ đĩa quang …

– Sau khi làm giấy tờ nhận bàn giao máy,bạn hãy kiểm tra so sánh lại tất cả các thông tin trên phiếu có đúng với thôngtin trên máy không? Bạn nên yêu cầu nhân viên nhận máy ghi đầy đủ chi tiết sốserial của từng thiết bị để tránh những vấn đề phát sinh không mong muốn giữahai bên.

– Bạn nên để máy và tất cả những thiết bịtrên máy như HDD, RAM, CD ROM lại dù người đó muốn trả lại để bạn cầm về. Vìngoài việc kiểm tra sự cố chính ra, nếu bạn để tất cả những linh kiện còn lại ởlại thì nhân viên kỹ thuật có thể kiểm tra toàn diện hơn tránh việc bạn phải đilại nhiều lần.

– Nên sử dụng điện thoại để giao dịch vớibên sửa chữa về các thông tin như tình trạng của máy, giá thành khắc phục và thờigian khắc phục. Ngoài ra trước khi qua lấy máy bạn nên gọi điện trước cho bên sửachữa để tránh tình trạng bạn qua đó mà máy chưa làm xong gây mất thời gian đi lại.

– Khi nhận máy cần kiểm tra và so sánh tấtcả những thông tin trên phiếu, trên máy và những điểm bạn đã đánh dấu. Kiểm trakỹ tình trạng của máy tại cửa hàng, vì theo lý khi bạn đã đi ra cửa hàng rồithì những nơi sửa chữa không chịu trách nhiệm về máy của bạn. Vì vậy nếu có trườnghợp phát sinh khi đó bạn là người sẽ chịu thiệt đầu tiên, bạn chỉ mong chờ vàosự uy tín của cửa hàng lúc này thôi.

– Một lời khuyên căn bản: “khi đi sửa chữahoặc mua bán bất kỳ thứ gì, bạn hãy thật sự thoái mái. Có thể bạn soi xét kỹnhưng bạn hãy soi xét với tâm trạng thực sự thoải mái”. Theo kinh nghiệm của cánhân tôi: những người càng không thoải mái trong vấn đề mua bán thì càng gặpnhiều trục trặc phát sinh không mong muốn sau đó từ những sản phẩm và dịch vụmình đã mua (sử dụng).

Nguồn: www.ethink.vn

Tags Tags:

,

Để lại một bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz
Bài liên quan
Tư vấn mua máy ép trái cây theo tốc độ quay
Tư vấn mua máy ép trái cây theo tốc độ quay
Theo các chuyên gia điện máy, tốc độ quay của máy ép trái cây ...
Chuyên mụcKinh nghiệm hay
5 Bước làm sạch lò vi sóng
5 Bước làm sạch lò vi sóng
Lò vi sóng cần được làm sạch thường xuyên để đảm bảo vệ sinh ...
Chuyên mụcKinh nghiệm hay
4 bước vệ sinh bếp từ đôi sạch như mới
4 bước vệ sinh bếp từ đôi sạch như mới
Cũng như bếp ga, bếp từ là một thiết bị nhà bếp giúp bạn ...
Chuyên mụcKinh nghiệm hay
4 lưu ý khi chọn mua đầu DVD chất lượng tốt.
4 lưu ý khi chọn mua đầu DVD chất lượng tốt.
Đầu DVD hiện nay có rất nhiều loại với nhiều tính năng khác nhau, ...
Chuyên mụcKinh nghiệm hay
4 sai lầm cần tránh khi sử dụng quạt trần
4 sai lầm cần tránh khi sử dụng quạt trần
Quạt trần là một trong những thiết bị làm mát và giúp lưu thông ...
Chuyên mụcKinh nghiệm hay
Sách và tư liệu
Đề thi thử môn Toán – THPT Trần Nhân Tông – Quảng Ninh
No img
Nội dung kiến thức Hàm số Khảo sát và vẽ đồ thị hàm số bậc 3 Khảo sát và vẽ đồ thị ...
ĐỀ  THI  THỬ THPT QUỐC GIA NĂM HỌC 2015 – 2016 Môn NGỮ VĂN – SỞ GD& ĐT NGHỆ AN TRƯỜNG THPT HÀ HUY TẬP
ĐỀ  THI  THỬ THPT QUỐC GIA NĂM HỌC 2015 – 2016 Môn NGỮ VĂN – SỞ GD& ĐT NGHỆ AN  TRƯỜNG THPT HÀ HUY TẬP
SỞ GD& ĐT NGHỆ ANTRƯỜNG THPT HÀ HUY TẬP              ĐỀ  THI  THỬ THPT QUỐC GIA NĂM HỌC 2015 - 2016Môn ...