6 Bước thiết lập máy ảnh số cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới bắt đầu sử dụng máy ảnh số và chưa biết chỉnh máy ảnh thế nào để có thể chụp được những bức ảnh đẹp nhất. Hãy thực hiện theo 6 bước trong bài viết dưới đây của chúng tôi để có những khởi đầu với máy ảnh số thật suôn sẻ nhé.

6 Bước thiết lập máy ảnh số cho người mới bắt đầu

Máy ảnh số

Máy ảnh số hay còn gọi là máy ảnh kĩ thuật số là một thiết bị điện tử dùng để thu và lưu giữ hình ảnh một cách tự động mà không cần phải dùng phim ảnh giống như máy ảnh thường. Những máy chụp ảnh số đời mới thường có nhiều chức năng, ví dụ như có thể ghi âm, quay phim. Ngày nay, máy ảnh số bán chạy hơn máy chụp ảnh phim 35mm.

Máy ảnh số được phân chia thành 4 loại chính: Máy quay phim, Máy chụp ảnh số xem ngay, Máy chụp ảnh số DSLR, Máy chụp ảnh số chuyên nghiệp dạng rời. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thiết lập với máy ảnh số DSLR.

Máy ảnh DSLR hay còn có tên gọi là máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số. Đây là dòng máy ảnh kỹ thuật số sử dụng hệ thống gương cơ học và hệ thống gương phản xạ để đưa ánh sáng từ ống kính tới ống ngắm ở phía sau máy ảnh.

6 Bước thiết lập máy ảnh số DSLR cho người mới bắt đầu

Bước 1: Thiết lập chất lượng ảnh cao nhất

Việc thiết lập được định dạng ảnh, IOS cũng như mức độ cân bằng trắng phù hợp là một yếu tố khởi đầu quan trọng trong việc chụp ảnh với máy ảnh số.

Bạn có thể chon định dạng chẩn RAW thay thế cho định dạng JPEG. Với định dạng RAW bạn có thể thêm nhiều tùy chỉnh khi xử lý hậu kỳ và chất lượng hình ảnh sẽ tốt hơn mặc dù dung lượng lưu trữ định dạng này cao hơn so với định dạng JPEG. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm để chuyện đổi định dạng tự động cho máy ảnh.

Thông số ISO , bạn hãy thiết lập độ nhạy sáng càng thấp càng tốt nên chỉnh ở mức 100-400. Để tùy chỉnh cân trắng hợp lý, bạn có thể để chế độ tự động. Tất nhiên, bạn cũng nên bắt đầu tìm hiểu các mức nhất định như Cloudy hay Tungsten để làm chủ máy.

Bước 2: Thiết lập chế độ phơi sáng phù hợp

Máy DSLR hỗ trợ các chế độ phơi sáng bao gồm các tùy chọn tự động đến các chế độ tùy chỉnh bằng tay. Trong số các chế độ này, bạn hãy quan tâm tới Aperture Priority và Shutter Priority, vốn giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để sáng tạo hơn.

Chế độ ưu tiên Aperture Priotiry giúp bạn có thể chọn độ mở thích hợp, nhờ đó có thể chọn được tiêu điểm ảnh ưng ý. Camera sẽ tự động chọn được tốc độ cửa chập phù hợp để có được mức phơi sáng tốt nhất.

Chế độ Shutter Priority sẽ giúp bạn chọn được tốc độ cửa chập phù hợp, tùy vào cảnh, đối tượng muốn chụp, máy sẽ tự động điều chỉnh độ mở tương ứng.

Bước 3: Thiết lập chế độ đo sáng

Các chế độ đo sáng phụ thuộc vào từng loại máy ảnh và thương hiệu máy ảnh. Hiện nay có 3 mức đo sáng chính trên máy ảnh số DSLR là Multi-zone (hay Evaluative trên dòng Canon, Matrix với máy Nikon), Centre-weighted và Spot.

  • Chế độ Multi-zone sẽ chia hình ảnh thành nhiều vùng khác nhau và đọc toàn bộ cảnh để đặt mức phơi sáng phù hợp. Chế độ đo sáng này được đánh giá là tương đối chính xác, bạn có thể thiết lập theo chế độ này.

  • Chế độ Centre-weighted sẽ đọc ảnh nhưng tập trung chủ yếu vào trung tâm của khung hình (60-70%). Nếu bạn chụp ảnh chân dung bạn có thể sử dụng chế độ này.

  • Chế độ Spot cho phép bạn đọc những vùng ảnh chi tiết, do đó sẽ có được thông số chính xác nhất, mặc dù người chụp sẽ phải thao tác cẩn trọng. Khi chụp hình với chế độ tự động phơi sáng như Aperture Priority, chế độ đo sáng Spot thường được sử dụng kết hợp với việc khóa mức phơi sáng của máy bằng nút AEL, nhờ đó bạn có thể thay khung hình mà không làm ảnh hưởng tới mức độ phơi sáng.

Bước 4: Thiết lập độ mở và tốc độ cửa chập

Độ mở và tốc độ cửa chập là hai thông số quan trọng nhất trên máy ảnh số. Hai yếu tố này không chỉ ảnh hưởng tới lượng ánh sáng đi vào thấu kính mà còn ảnh hưởng đến cả chất lượng hình ảnh.

Độ mở quyết định tới độ sâu trường ảnh. Hãy chọn độ mở là f2/8 nếu bạn muốn độ sâu trường ảnh thấp nhằm làm nổi bật đối tượng và để cảnh nền nhòe. Ngược lại, nếu bạn muốn làm nổi bật cảnh nền hãy tùy chỉnh độ mở hẹp là f/22 chẳng hạn.

Tốc độ cửa chập quyết định đối tượng ảnh di chuyển mờ hay rõ. Tốc độ cửa chập càng nhanh ảnh sẽ càng rõ nét và ngược lại tốc độ cửa chập chậm sẽ làm ảnh mờ hơn.

Bước 5: Thiết lập chế độ AF và Drive

Để đảm bảo độ sắc nét của ảnh, máy DSLR cung cấp hàng loạt chế độ tiêu điểm ảnh khác nhau. Hai mức tùy chọn chính là chụp đơn (single- shot) để chụp đối tượng, cảnh tĩnh và chế độ servo để chụp đối tượng di chuyển.

Ở máy ảnh số DSLR có hàng loạt chế độ tiêu điểm ảnh khác nhau, tuy nhiên bạn cần lưu ý đến 2 mức tùy chọn chính là chế độ chụp đơn và chế độ Drive.

Chế độ Drive giúp bạn có thêm khá nhiều tùy chọn khác như chọn một ảnh (single shooting), chế độ chọn chụp liên tiếp (continous shooting), chụp hẹn giờ và chụp macro cận cảnh.

Bước 6: Tiến hành chụp thử!

Sau khi đã thiết lập các tùy chỉnh ở 5 bước trên, bạn có thể tiến hành chụp thử nghiệm một bức ảnh. Hãy sử dụng màn hình LCD một cách hợp lý và nhớ kiểm tra mức độ phơi sáng của ảnh một cách thường xuyên bằng cách nhấn nút Display hoặc Info.

Tags Tags:

máy ảnh số ,

Để lại một bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz
Bài liên quan
Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ
Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ
Máy rửa bát là một thiết bị nhà bếp khá mới mẻ đối với ...
Chuyên mụcKinh nghiệm hay
4 bước vệ sinh bếp từ đôi sạch như mới
4 bước vệ sinh bếp từ đôi sạch như mới
Cũng như bếp ga, bếp từ là một thiết bị nhà bếp giúp bạn ...
Chuyên mụcKinh nghiệm hay
Tivi của bạn có “trái tim” khỏe mạnh?
Tivi của bạn có “trái tim” khỏe mạnh?
Bạn có biết, nếu như động cơ được xem là ...
Chuyên mụcKinh nghiệm hay
Top 5 tủ lạnh Inverter đáng mua nhất hiện nay.
Top 5 tủ lạnh Inverter đáng mua nhất hiện nay.
Tủ lạnh inverter là một dòng sản phẩm sử dụng công nghệ inverter giúp ...
Chuyên mụcKinh nghiệm hay
Dùng máy sấy đúng các
Dùng máy sấy đúng các
Cùng Trần Anh khám phá những tuyệt chiêu sử dụng máy sấy tóc để ...
Chuyên mụcKinh nghiệm hay
Sách và tư liệu
Tuyển tập câu hỏi lý thuyết_Hạt nhân nguyên tử_ND 7_Đề
Tuyển tập câu hỏi lý thuyết_Hạt nhân nguyên tử_ND 7_Đề
Để được giải đáp những vấn đề mình thắc mắc các bạn vào group: Học Vật lý cùng Nhân Thành ...
UNIT 1 – Friendship  – Tiếng Anh 11 – Tài liệu cô Cẩm Nhung
UNIT 1 – Friendship  – Tiếng Anh 11 – Tài liệu cô Cẩm Nhung
 UNIT 1 - Friendship  - Tiếng Anh 11I.       Choose the words which contain the sound /tʃ/ and /dʒ/  education, engineer, ...
Gợi những tình cảm cao thượng – Đắc Nhân Tâm
No img
Gợi Những Tình Cảm Cao ThượngJesses James là một tên cướp "ăn hàng" trên các xe lửa và đánh phá ...
BÁO CHÍ
No img
BÁO CHÍNói xong vấn đề giáo dục, thì tự nhiên chúng tôi nghĩ ngay tối câu hỏi: Thế còn báo ...
Đáp án đề thi Môn Anh THPT 2015 – Bộ Giáo dục & Đào tạo
Đáp án đề thi Môn Anh THPT 2015 – Bộ Giáo dục & Đào tạo
Cần giải đáp các em hãy tham gia nhóm: Học Tiếng Anh cùng Nhân Thành - nhanthanhcs1@gmail.com