Fori.vn – Sản phẩm tốt – giá tốt nhất
Không nên đun nấu liên tục trong thời gian dài, lựa chọn loại nồi có kích thước phù hợp với vòng lửa của bếp, tránh không để gió lớn thổi qua bếp hay để chất lỏng chảy tràn xuống bếp, khóa van bếp và van bình ga khi không đun nấu, vệ sinh bếp thường xuyên. Đó là 5 lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn mà bạn cần nhớ trong quá trình sử dụng bếp ga âm.
5 Lưu ý quan trong khi sử dụng bếp ga âm
Không đun nấu liên tục thời gian dài
Hầu hết bề mặt của bếp ga âm đều là mặt kính và có khả năng chịu tác động bởi nhiệt độ cao và trọng lượng lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp ga âm thường xuyên và liên tục trong một khoảng thời gian dài và ngọn lửa lớn thì sẽ tăng nguy cơ bị nứt bề mặt kính, vỡ và biến dạng.
Các chuyên gia khuyến cáo, chị em nội trợ nên chia thời gian nấu ăn phù hợp, không nên sử dụng bếp ga âm nấu ăn quá lâu với ngọn lửa lớn. Các món ninh và cần nấu nhừ như: cháo, món hầm nhừ chị em có thể sử dụng thiết bị gia dụng khác để nấu.
Lựa chọn kích cỡ nồi nấu ăn phù hợp với vòng lửa của bếp
Bạn nên lựa chọn loại nồi nấu có đường kính tương đương với đường kính của kiềng bếp, không quá to cũng không quá nhỏ. Những loại nồi nấu ăn có đường kính quá lớn ngọn lửa sẽ truyền từ nồi tỏa nhiệt lên mặt bếp khiến cho mặt kính bị nóng và dễ bị nứt. Không những thế, những loại nồi có đường kính lớn nhưng lượng thức ăn nhỏ thì việc nấu chín thức ăn sẽ trở lên lâu hơn hao phí nhiều gas hơn.
Nếu bạn sử dụng những chiếc nồi có đường kính nhỏ thì nên nấu lượng thức ăn vừa đủ, chú ý không nên để thức ăn bị trào ra bếp gây hư hỏng các thiết bị bên trong và công việc vệ sinh bếp cũng trở nên khó khăn hơn.
Tránh không để gió lớn thổi qua bếp hay để chất lỏng chảy tràn xuống bếp
Khi nấu ăn với bếp ga âm bạn nên tập trung vào việc nấu nướng, cần theo dõi kỹ quá trình nấu của bếp, không để thức ăn tràn xuống mặt bếp vì nếu thức ăn chảy vào bên trong bếp sẽ dễ gây cháy hệ thống đánh lửa IC và làm hỏng các thiết bị bên trong của bếp.
Không để gió lớn thổi qua vì lửa trên đầu đốt dễ bị lan ra ngoài gây nóng mặt bếp và nếu lửa tiếp xúc với các vật dễ cháy thì có thể gây cháy nổ, nguy hiểm cho bạn và gia đình.
Khóa van bếp và van bình ga khi không đun nấu
Sau mỗi lần nấu ăn xong, bạn nên khóa van bếp và khóa van bình ga cẩn thận. Việc làm như thế sẽ tránh tình trạng khí ga bị rò rỉ ra ngoài, ngăn được nguy cơ gây cháy nổ.
Trong trường hơp, khi phát hiện có khí ga rò rỉ thì bạn nên nhanh chóng khóa van bình ga, mở cửa sổ và cửa chính để tản bớt khí ga trong không khí, sau đó liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ tốt nhất.
Bình ga nên chọn loại có chất lượng tốt được cung cấp bởi các hãng uy tín, không chọn loại bình móp méo, chất lượng kém vì nó có thể làm giảm độ bền của bếp ga âm và không đảm bảo an toàn khi sử dụng cho gia đình bạn. Người dùng nên thay mới đường dây dẫn ga và van ga định kỳ mỗi năm nếu muốn dùng bếp ga âm an toàn, hiệu quả.
Vệ sinh bếp kỹ càng, thường xuyên
Sau khi nấu nướng xong nếu thấy mặt bếp bị bẩn bạn không nên vệ sinh ngay, hãy đợi vài phút cho mặt bếp nguội rồi mới dùng các chất tẩy rửa nhẹ hay dùng nước để làm sạch mặt kính của bếp.
Tuyệt đối không vệ sinh mặt bếp sau khi nấu ăn xong, mặt bếp có thể bị biến dạng nếu đang ở nhiệt độ cao mà tiếp xúc ngay với nhiệt độ thấp từ nước.
Chị em nội trợ nên tự tạo thói quen vệ sinh bếp thường xuyên sau mỗi lần nấu nướng. Như vậy quá trình vệ sinh bếp ga sẽ nhanh hơn, duy trì độ bền cao hơn cho bếp. Lưu ý, khi làm sạch đầu đốt ở bếp ga âm bạn nên sử dụng tăm bông để vệ sinh các khe hở và đặt lại đúng vị trí của đầu đốt, không đặt lệch để tránh khi đun nấu khí ga bị tắc nghẽn mà gây nguy hiểm cho người dùng.
Trên đây là một số lưu ý quan trọng để việc sử dụng bếp ga âm an toàn hơn. Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết giúp chị em có thêm kiến thức sử dụng bếp an toàn.
Tags:
sử dụng bếp ga âm an toàn ,
Để lại một bình luận
Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!