Fori.vn – Sản phẩm tốt – giá tốt nhất
Bạn có biết, bảo quản các loại thực phẩm tươi sống như thịt cá không đúng cách sẽ gây mất chất dinh dưỡng ở thực phẩm thậm chí còn có nguy cơ gây hại đến sức khỏe của gia đình. Vậy bảo quản thịt cá như thế nào để vừa giữ được dinh dưỡng cho thực phẩm lại an toàn cho sức khỏe, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Những nguyên tắc cần nhớ khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Bảo quản thịt trong tủ lạnh
Những loại thực phẩm tươi sống như thịt heo hay thịt bò, trước khi cho vào tủ lạnh bạn cần làm sạch thực phẩm trước khi cho vào ngăn đá. Bạn có thể mua những loại hộp nhựa cho thịt vào trong hộp hoặc túi nilong kín tránh cho thực phẩm bị mất nước và mùi thịt làm ảnh hưởng đến các đồ trong ngăn đá. Khi bạn đã rã đông thực phẩm thì cần chế biến hết số thực phẩm đó, không nên cho thực phẩm đã rã đông trở lại ngăn đá vì thực phẩm đã rã đông khi cho vào ngăn đá thịt sẽ bị hỏng. Thời gian để thực phẩm trên ngăn đá tối đa là 7 ngày, nếu thực phẩm để ngăn đá càng lâu thì càng mất chất dinh dưỡng và biến đổi màu sắc.
Đối với thịt gia cầm tươi sống, bạn nên bọc thật kỹ sau khi sơ chế thịt rồi mới cho vào ngăn đá, tránh tình trạng nhiễm khuẩn sang các thực phẩm khác ở tủ.
Bảo quản cá trong tủ lạnh
Cá tươi sống là một loại thực phẩm có mùi tanh khá nặng, vì thế bạn cần phải thực hiện các bước sơ chế để khử bớt mùi tanh ở cá trước khi cho vào bảo quản. Tiếp theo, bạn có thể sử dụng nilong bọc thức ăn, bọc nhiều lợp để tránh mùi tanh của cá ảm vào mùi thực phẩm khác. Nên bao bọc thật chặt để tránh thịt, cá bị mất nước hay thay đổi màu sắc. Thịt nguyên miếng sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn thịt băm. Thịt mua từ siêu thị về không nên rửa mà cứ để nguyên trong hộp mà cho vào bảo quản, khi đã rã đông thịt thì bắt buộc phải chế biến hết số thịt, cá đó. Cũng như bảo quản thịt, thời gian bảo quản cá càng ít thì cá sẽ tươi hơn thời gian bao quản lâu ngày.
Đặt rau tách biệt với các loại trái cây ngọt
Bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh
Một số loại quả bạn không nên để chung với rau trong tủ lạnh như: táo, quả mơ, dưa vàng, quả sung và một số loại quả có vị ngọt. Do những loại quả này tạo ra khí Etilen dễ làm hỏng rau. Bạn nên cho rau vào túi bóng chuyên đựng thực phẩm đặt riêng ở một ngăn tách biệt với các loại thực phẩm khác, điều chỉnh hơi ẩm và nhiệt độ để rau được tươi lâu hơn.
Trên đây là một số những lưu ý quan trọng khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Hiện nay trên thị trường đã có những dòng tủ lạnh mới tích hợp các công nghệ bảo quản thực phẩm tốt hơn, dù thực phẩm để trong tủ lạnh lâu ngày nhưng vẫn lưu giữ được hầu như nguyên vẹn dưỡng chất bên.
Tags:bảo quản thực phẩm ,
Để lại một bình luận
Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!