Loading...

10 điều cần biết về điều hòa nhiệt độ

Ngày này, điều hòa nhiệt độ đã trở thành một thiết bị cần thiết cho mỗi gia đình trong mỗi mùa hè nóng bức. Bạn hãy tham khảo 10 điều cần biết về điều hòa nhiệt độ trong bài viết dưới đây để giúp kéo dài tuổi thọ cho chiếc điều hòa của gia đình bạn nhé.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa nhiệt độ

Cơ chế làm lạnh của điều hòa nhiệt độ dựa trên dàn bay hơi hay còn gọi là dàn lạnh. Dàn bay hơi trong máy điều hòa chứa đầy một chất lỏng đặc biệt gọi là chất làm lạnh, nó biến từ dạng lỏng thành dạng khí trong quá trình hấp thụ nhiệt từ không khí. Chất làm lạnh sau đó được bơm ra bên ngoài tới một cuộn dây khác, nơi nó xả lượng nhiệt đã hấp thụ và trở lại thành dạng lỏng. Cuộn dây bên ngoài này được gọi là cuộn dây ngưng tụ hay còn gọi là dàn ngưng, vì chất làm lạnh được ngưng tụ từ dạng khí, trở lại thành chất lỏng, giống như độ ẩm trên một cửa sổ lạnh. Một máy bơm, gọi là máy nén, được dùng để di chuyển chất làm lạnh giữa hai cuộn dây và thay đổi áp suất của chất làm lạnh, nhờ đó tất cả các chất làm lạnh bay hơi hoặc ngưng tụ trong các cuộn dây thích hợp.

Điều hòa làm lạnh ở công suất 12.000 BTU/giờ làm lạnh.

Điều hòa làm lạnh ở công suất 12.000 BTU/giờ làm lạnh

Một tấn lạnh được xem là tương đương với công suất 12.000 BTU/giờ làm lạnh. BTU là từ viết tắt của British Thermal Unit. BTU là một đơn vị năng lượng sưởi ấm – hoặc làm lạnh. Máy điều hòa dùng cho một ngôi nhà nhỏ thường là khoảng 2 tấn, và trong nhà lớn thường khoảng 5 tấn, vì thế nhiệt độ trong nhà và ngoài trời chênh lệch nhau rất lớn. Bạn có thể sử dụng điều hòa trong một thời gian vừa đủ làm mát ngôi nhà để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Trước khi ra ngoài có thể tắt điều hòa và mở cửa sổ để tránh được tình trạng sốc nhiệt khi ra ngoài.

Những trục trặc của máy điều hòa

Không giống như các thiết bị điện lạnh khác, điều hòa là một hệ thống cơ khí phức tạp, phụ thuộc vào một loạt các điều kiện mới có thể hoạt động chính xác. Chúng phải có kích thước để có thể làm mát không khí trong ngôi nhà nên được thiết kế để có một số lượng chất làm lạnh nhất định. Và điều hòa phải có một số lượng dòng không khí nhất định đi qua các cuộn dây. Khi một trong những điều kiện này thay đổi, hệ thống sẽ gặp vấn đề. Vì vậy, nếu trong ngôi nhà lượng nhiệt tăng lên, do có nhiều người chẳng hạn, hoặc do có các thiết bị điện tử phát nhiệt hoặc đơn giản là những thay đổi trong ngôi nhà, chiếc máy điều hòa có thể không đủ sức tải.

Tại các vùng khí hậu khô, các vấn đề tương tự xảy ra với dàn lạnh điều hòa thường bị quá tải. Còn tại các vùng khí hậu ẩm, nhiệt độ quá thấp dàn lạnh có thể đóng băng. Điều này khiến máy hoạt động tệ hơn và có thể làm hỏng máy nén – khiến bạn mất chi phí sửa chữa rất lớn và tất nhiên, không được làm mát.

Bộ lọc không khí giúp loại bỏ các hạt bụi ra khỏi luồng không khí

Chức năng của bộ lọc trong điều hòa.

Hầu hết các hệ thống điều hòa không khí đều có bộ lọc cho dàn lạnh. Bộ lọc không khí giúp loại bỏ các hạt bụi nhỏ xíu ra khỏi luồng không khí, vừa để giữ sạch cho hệ thống điều hòa không khí vừa loại bỏ các hạt bụi bẩn từ không khí.

Tùy vào thời gian sử dụng mà bạn có thể vệ sinh và thay thế bộ lọc không khí cho điều hòa nhiệt độ. Nếu bạn không thay bộ lọc, sự lưu thông của luồng không khí sẽ giảm xuống, hệ thống sẽ không hoạt động tốt. Không chỉ thế, nếu bộ lọc quá bẩn, nó sẽ trở thành một nguồn ô nhiễm không khí.

Bảo dưỡng điều hòa

Hầu hết người dùng có thể tự làm các hoạt động bảo dưỡng cơ bản, như thay bộ lọc, song những hoạt động bảo dưỡng khác sẽ cần đến thợ chuyên nghiệp.

Nên bảo dưỡng điều hòa thường xuyên.

Bạn nên tiến hành quét bụi bẩn và các vật cản trong các cuộn dây và hệ thống thoát nước vào đầu mỗi mùa nóng. Nếu hệ thống không làm mát không khí như bình thường, đó cũng có thể là dấu hiệu trục trặc trong luồng khí hoặc chất làm lạnh. Những vấn đề này đều cần đến dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp.

Ống dẫn bị rò rỉ

Một lý do khác có thể khiến máy điều hòa không sản xuất đủ không khí lạnh là do có rò rỉ ống dẫn. Rò rỉ ống dẫn có thể tiêu hao 20-40% năng lượng của ngay cả một chiếc điều hòa không khí đang hoạt động tốt. Ống dẫn bên ngoài cần phải được cách nhiệt tốt.

Bạn có thể sẽ nhận được thêm tới một nửa tấn công suất điều hòa nếu xử lý chặt chẽ các ống dẫn bị rò rỉ. Nếu có thể tiếp cận đến ống dẫn, tự người tiêu dùng cũng có thể xử lý, còn không, bạn sẽ cần đến thợ sửa chuyên nghiệp.

Cách tăng hiệu suất cho điều hòa

Dán chặt các ống dẫn bị rò rỉ có thể là điều tốt nhất bạn có thể làm nhằm cải thiện hiệu suất máy điều hòa, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề khác: như thay thế các bộ lọc bẩn, giữ cho luồng khí ổn định, làm sạch các cuộn dây.

Một điều cần làm nữa là phải đảm bảo dàn ngưng ngoài trời không quá khuất, để luồng khí không bị chặn hoặc gặp các vấn đề tắc nghẽn khác.

Nếu bạn thay điều hòa không khí, hãy mua loại có hiệu quả cao. Bảng đánh giá hiệu suất thường được biết đến nhất là Seasonal Energy Efficiency Rating (SEER). SEER 13 là mức hiệu suất thấp nhất mà bạn nên xem xét.

Giảm tải cho điều hòa

Bạn có thể giúp chiếc máy điều hòa làm việc tốt hơn bằng cách giảm tải cho nó. Hãy làm điều này bằng cách thiết kế ngôi nhà hiệu quả, hoặc giảm những nguồn nhiệt thải ra bên trong ngôi nhà.

Giảm tải nhiệt trong nhà có thể đơn giản hơn. Tắt các thiết bị điện tử, ánh sáng không cần thiết. Sử dụng các thiết bị vào những thời điểm mát trong ngày. Dùng quạt để thổi bớt hơi nóng và độ ẩm trong nhà bếp, nhà tắm.

Thông gió

Nếu không được thông gió đầy đủ, các chất gây ô nhiễm sẽ sản sinh và dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Theo các chuyên gia, thông gió tốt nhất là thay đổi không khí trong nhà 4 giờ một lần, tùy thuộc vào thiết kế của ngôi nhà.

Những ngôi nhà xây đã lâu thường có nhiều kẽ hở và không khí có thể được thay đổi qua những kẽ hở này. Tuy nhiên, những ngôi nhà xây mới và hiện đại khá kín vì vậy có thể lắp quạt thông gió để đảm bảo thông gió cho ngôi nhà.

Không chỉ là làm mát, mà vấn đề còn nằm ở độ ẩm

Kiểm soát độ ẩm là vấn đề quan trọng khiến chúng ta cần điều hòa không khí. Không kiểm soát được độ ẩm trong vùng khí hậu nóng, ẩm, có thể dẫn đến nấm mốc và các vấn đề khác liên quan đến độ ẩm. Độ ẩm trong nhà cao cũng ảnh hưởng sức khỏe và gây khó chịu.

Nếu không thể kiểm soát được độ ẩm trong không khí sẽ tạo điều kiện phát triển cho các vi khuẩn nấm mốc. Ở các loại điều hòa không khí hiện đại có chức năng hút ẩm khi làm mát. Tuy nhiên, việc hút ẩm này xảy ra đồng thời và ngẫu nhiên trong lúc máy điều hòa thực hiện công việc chính của nó là kiểm soát nhiệt độ.

Để cải thiện độ ẩm cho ngôi nhà bạn không nên đặt máy điều nhiệt vào chế độ  bật quạt (fan on). Do chế độ này, quạt luôn thổi không khí dù hệ thống làm mát có đang chạy hay không và quan trọng là hơi ẩm vẫn ở trong nhà. Chỉ nên bật chế độ fan on khi bạn đang nấu ăn, tắm giặt hay các hoạt động tạo ra độ ẩm trong nhà… Không nên mở cửa sổ hoặc dùng quạt thông gió khi độ ẩm ngoài trời cao.

Trên đây là những điều cần biết về điều hòa nhiệt độ mà người sử dụng nên biết để máy điều hòa nhiệt độ được bền hơn, giảm thiểu tối đa chi phí sửa chữa điều hòa trong thời gian sử dụng.

Tags Tags:

điều hòa nhiệt độ , lưu ý khi sử dụng điều hòa , sử dụng điều hòa đúng cách ,

Loading...

Để lại một bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz
Bài liên quan
Top 5 bình nóng lạnh bán nhiều nhất tháng 2/2017
Top 5 bình nóng lạnh bán nhiều nhất tháng 2/2017
Ngâm mình trong dòng nước nóng là một cách thư giãn tốt nhất sau ...
Chuyên mụcKinh nghiệm hay
Có nên sử dụng tính năng giặt bằng nước nóng trên máy giặt ?
Có nên sử dụng tính năng giặt bằng nước nóng trên máy giặt ?
Ở những sản phẩm máy giặt cửa ngang được tích hợp chế độ giặt ...
Chuyên mụcKinh nghiệm hay
Top 5 màn hình máy tính HP đáng mua nhất hiện nay
Top 5 màn hình máy tính HP đáng mua nhất hiện nay
Bạn đang tìm kiếm một chiếc màn hình máy tính HP để đáp ứng ...
Chuyên mụcKinh nghiệm hay
Chọn mua máy giặt cửa trên hay máy giặt cửa trước
Chọn mua máy giặt cửa trên hay máy giặt cửa trước
Chọn mua máy giặt cửa trên hay máy giặt cửa trước có lẽ đang ...
Chuyên mụcKinh nghiệm hay
Làm rõ 4 thông tin sai lầm về lò vi sóng
Làm rõ 4 thông tin sai lầm về lò vi sóng
Gần đây xuất hiện những thông tin sai lệch về tác dụng của lò ...
Chuyên mụcKinh nghiệm hay
10 điều cần biết về điều hòa nhiệt độ
10 điều cần biết về điều hòa nhiệt độ
Ngày này, điều hòa nhiệt độ đã trở thành một thiết bị cần thiết ...
Kinh nghiệm hay
Sách và tư liệu
ĐỀ THI THỬ THPT MÔN NGỮ VĂN NĂM 2016 – SỞ GD&ĐT BẮC NINH TRƯỜNG THPT THUẬN THÀNH SỐ 1
ĐỀ THI THỬ THPT MÔN NGỮ VĂN NĂM 2016 – SỞ GD&ĐT BẮC NINH TRƯỜNG THPT THUẬN THÀNH SỐ 1
 ĐỀ THI THỬ THPT MÔN NGỮ VĂN NĂM 2016 - SỞ GD&ĐT BẮC NINH TRƯỜNG THPT THUẬN THÀNH SỐ 1 ĐĐEPhần ...
CÁCH MẠNG NGA VÀ CÁC DÂN TỘC THUỘC ĐỊA
No img
CÁCH MẠNG NGA VÀ CÁC DÂN TỘC THUỘC ĐỊAChủ nghĩa tư bản là một con đỉa có một cái vòi ...
UNIT 5 – TEST 1 – Tiếng anh 11 – Tài liệu cô Cẩm Nhung
UNIT 5 – TEST 1 – Tiếng anh 11 – Tài liệu cô Cẩm Nhung
 UNIT 5                                      TEST 1I.              PRONUNCIATIONChoose the word that has the underlined part pronounced differently from the others.1.     a. minority               ...
SÁCH LƯỢC VẮN TẮT CỦA ĐẢNG
SÁCH LƯỢC VẮN TẮT CỦA ĐẢNG
SÁCH LƯỢC VẮN TẮT CỦA ĐẢNGĐảng là đội tiên phong của vô sản giai cấp, phải thu phục cho được ...