Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)

Là một chỉ tiêu đo lường tổng giá trị thị trường của tất cả các hàng hoá và địch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi lãnh thổ quốc gia trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm).

Thoạt nghe chúng ta thấy định nghĩa này xem ra cũng có vẻ khá đơn giản. Tuy nhiên trong thực tế. Có rất nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh trong tính toán chỉ tiêu GDP của nền kinh tế.

Do vậy. Chúng ta cần phải đi sâu phân tích những ẩn chứa đằng sau trong các cụm từ của định nghĩa này.

(1) Là chỉ tiêu đo lường tổng giá trị thị trường…: GDP cộng rất nhiều loại sản phẩm thành một chỉ tiêu duy nhất về giá trị của hoạt động kinh tế. Để làm được điều này. GDP phải sử dụng giá thị trường. Do giá thị trường biểu thị số tiền mà mọi người sẩn sàng chi trả cho các hàng hoá khác nhau. Nên nó phản ánh giá trị của những hàng hoá này.

(2)…Của tất cả…: GDP cố gắng biểu thị một cách đầy đủ. Nó bao gồm tất cả các hàng hoá được sản xuất ra trong nền kinh tế và được bán hợp pháp trên các thị trường.

Tuy nhiên. Trong thực tế có một số sản phẩm mà GDP bỏ sót do tính toán chúng quá khó khăn. GDP không tính những sản phẩm được sản xuất ra và bán trong nền kinh tế ngầm. Ví dụ: các dược phẩm bất hợp pháp. Nó cũng không tính được những sản phẩm được sản xuất và tiêu dùng trong gia đình và do vậy không bao giờ được đưa ra thị trường. Ví dụ: những loại rau quả nằm trong các cửa hàng tạp phẩm là một phần của GDP. Nhưng việc bạn tiêu dùng rau quả trong vườn nhà bạn thì lại không nằm trong GDP.

(3)…Hàng hoá và dịch vụ…: GDP bao gồm cả những hàng hoá hữu hình (thực phẩm. xe hơi. quần áo…) và những dịch vụ vô hình (cắt tóc. khám bệnh. lau nhà…).

Ví dụ:.  Khi bạn mua một chiếc đĩa CD được thực hiện bởi một nhóm nhạc mà bạn yêu thích ghi âm. Thì điều này có nghĩa là bạn mua một hàng hoá và giá mua nằm trong GDP. Khi bạn trả tiền để nghe một buổi hoà nhạc cũng của nhóm nhạc đó. Thì có nghĩa là bạn mua một dịch vụ và giá vé cũng nằm trong GDP.

(4)…Cuối cùng…: có nghĩa là GDP chỉ bao gồm giá trị của những hàng hoá và dịch vụ cuối cùng. Không tính giá trị của những hàng hoá trung gian.

Cần lưu ỷ có một trườìĩg hợp ngoại lệ. Khi hàng hoá trung gian được đem vào quá trình sản xuất ra sản phẩm vã sản phẩm này không được đưa ra sử dụng mà dưa vào hàng tồn kho của doanh nghiệp để bán trong tương lai. Trong trường hợp đó hàng hoá trung gian được coi là hàng hoá cuối cùng và giá trị của nó tồn taị dưới dạng dầu tư vào hàng tồn kho. Được tính vào GDP.  Khi mức hàng hóa trung gian này được sử dụng hoặc bán thỉ đầu tư vào hàng tồn kho của doanh nghiệp sẽ là số âm. GDP trong thời kỳ sau phải giảm đi một lượng tương ứng.

(5)…Được sản xuất ra…: GDP bao gồm mọi hàng hoá và dịch vụ được sản xuất ra trong thời kỳ hiện tại. Nó không bao gồm những giao dịch liên quan đến hàng hoá được sản xuất ra trong quá khứ.

(6).„Trong phạm vi lãnh thổ quốc gia. GDP tính theo phạm vi lãnh thổ kinh tế. Lãnh thổ kinh tế của một quốc gia được quan niệm bao gồm các đơn vị hoạt động sản xuất – kinh doanh dưới hình thức một tổ chức. cá nhân. Hộ gia đình thường trú.

(7)….Trong mật thời kỳ nhất định…: GDP phản ánh giá trị sản xuất thực hiện trong một khoảng thời gian cụ thể. Khoảng thời gian này thường là một năm hoặc một quý. GDP phản ánh lượng thu nhập hay chi tiêu trong thời kỳ đó.

Khi chính phủ thông báo GDP cho một quý. Chúng ta phải hiểu rằng số liệu GDP đã được quy chuẩn theo GDP của một năm. Nghĩa là. Con số GDP hàng quý được thông báo bằng tổng thu nhập hay chi tiêu trong quý đó nhân với 4. Chính phủ quy ước như vậy là muốn đảm bảo tính so sánh của tài liệu nghiên cứu. Và đảm bảo rằng con số GDP hàng quý và hàng năm có thể so sánh với nhau một cách dễ dàng.

Vì tính bằng tiền thông qua giá cả. Mà giá cả lại là một thước đo co giãn. Lạm phát thường xuyên đưa mức giá chung lên cao. Do vậy GDP tính bằng tiền có thể tăng nhanh trong khi đó tổng sản phẩm tính theo hiện vật có thể vẫn không thay đổi hoặc tăng ít.

Khắc phục nhược điểm này. Các nhà kinh tế thường sử dụng cặp khái niệm. Tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa (GDPN) và tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDPR). Cầu nối giữa 2 cặp khái niệm này là chỉ số giá. Còn gọi là chỉ số điều chỉnh theo GDP (D) hay chỉ số giảm phát.

gpd

Giáo trình kinh tế học vĩ mô

Để lại một bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz
Bài liên quan
Sách và tư liệu
TÂM ĐỊA THỰC DÂN – HỒ CHÍ MINH TOÀN TẬP – TẬP 1
No img
TÂM ĐỊA THỰC DÂN1ít khi chúng tôi có dịp được đọc báo thuộc địa. Hôm nay, chúng tôi nhận được ...
THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG 2022 – VẬT LÍ – ĐỀ 22
THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG 2022 – VẬT LÍ – ĐỀ 22
ĐỀ THI THỬPHÁT TRIỂN ĐỀ MINH HỌAĐỀ 22KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG 2022Bài thi: KHOA HỌC TỰ ...
C6-Fundamentals of physics extended 9th-Halliday
C6-Fundamentals of physics extended 9th-Halliday
C6-Fundamentals of physics extended 9th-Halliday
Đề thi chọn vào lớp chuyên 11A0 – THPT Lương Thế Vinh: 2014-2015
Đề thi chọn vào lớp chuyên 11A0 – THPT Lương Thế Vinh: 2014-2015
Kiến thức lớp 10 sử dụng để đánh giá hs muốn vào khối Lý lớp 11