Lý thuyết tương tác đa thế giới

Lý thuyết  tương tác đa thế giới

 Đa thế giới là gì??? lấy đâu ra lắm thế giới nhỉ?

Các học giả Đại học Griffith đang thách thức nền tảng khoa học lượng tử bằng một ý tưởng mới dựa trên sự tồn tại và tương tác lẫn nhau của các vũ trụ song song.

Trong một bài báo công bố trên Physical Review X, giáo sư Howard Wiseman và tiến sĩ Michael Hall thuộc Trung tâm Động học lượng tử – Đại học Griffith, và tiến sĩ Dirk Andre Deckert thuộc Đại học California đã đưa các thế giới song song tương tác ra khỏi lĩnh vực khoa học viễn tưởng.

Các tác giả đồng ý rằng vũ trụ song song tồn tại thực sự và tương tác với nhau. Thay vì phát triển độc lập, các thế giới lân cận tương tác với nhau bởi lực đẩy tinh tế. Họ chỉ ra rằng một tương tác như vậy có thể giải thích mọi kết quả kì lạ của cơ học lượng tử.

Lý thuyết lượng tử được dùng để giải thích thế giới ở thang vi mô cho tất cả vật chất. Nhưng rất khó để hiểu và diễn tả những hiện tượng kì lạ dường như vi phạm luật nhân quả của nó. Nhà vật lý lý thuyết thiên tài người Mĩ, Richard Feynman từng phát biểu: “Tôi có thể khẳng định rằng không một ai có thể hiểu được cơ học lượng tử.”

Tuy nhiên, thuyết Đa thế giới tương tác đã đưa ra một hướng mới táo bạo để giải quyết vấn đề hóc búa này. Theo giáo sư Wiseman, ý tưởng vũ trụ song song trong cơ học lượng tử đã xuất hiện từ năm 1957. Trong lý giải của đa thế giới, mỗi vũ trụ sẽ phát triển thành cụm các vũ trụ mới mỗi khi một phép đo lượng tử được thực hiện. Do đó, tất cả các khả năng đều xảy ra, kể cả những vũ trụ mà khủng long trên Trái Đất không bị diệt chủng bởi thiên thạch. Trong một số vũ trụ khác, châu Úc là thuộc địa của Bồ Đào Nha. Vậy một vũ trụ mà Albert Einstein là kẻ độc tài, còn Adolf Hitler là một vị thánh hoàn toàn tồn tại.

 

Da tuong ta

Giáo sư nói: “Sự tồn tại thật sự của các vũ trụ là vấn đề cần hiểu rõ vì chúng không hề ảnh hưởng đến vũ trụ của chúng ta. Phương pháp Đa thế giới tương tác hoàn toàn làm được điều đó một cách khác biệt như chính tên gọi của nó.”

Giáo sư Wiseman và các đồng nghiệp đã khẳng định:

  • Thế giới chúng ta đang sống chỉ là một trong vô số thế giới. Một vài thế giới gần giống với chúng ta, và có những thế giới thì hoàn toàn khác.
  • Tất cả các thế giới đều tồn tại, phát triển theo thời gian và có những tính chất xác định.
  • Tất cả các hiện tượng lượng tử phát sinh từ lực đẩy vũ trụ giữa các thế giới lân cận đều làm cho chúng ngày càng khác nhau.

Theo tiến sĩ Hall, thuyết Đa thế giới tương tác có thể đưa ra rất nhiều khả năng để kiểm tra sự tồn tại của các thế giới khác. Ông nói: “Vẻ đẹp của lý thuyết là chúng ta có thể giới hạn đến cơ học Newton nếu chỉ một thế giới tồn tại, trong khi nhiều thế giới sẽ tạo ra cơ học lượng tử.”; “Có những tiên đoán mới không xuất hiện trong cơ học Newton lẫn cơ lượng tử.”

Các tác giả hi vọng lý thuyết mới của học sẽ có ứng dụng rộng rãi để khám phá các hiện tượng lượng tử và là cuộc cách mạng trong việc tìm chân lý.

Để lại một bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz
Sách và tư liệu
Ví dụ tìm giao tuyến của hai mặt phẳng – Sách bài tập hình học lơp 11 cơ bản
Ví dụ tìm giao tuyến của hai mặt phẳng – Sách bài tập hình học lơp 11 cơ bản
Xem thêm ví dụ minh họa tìm giao tuyến của hai mặt phẳng 
Phần 1_Dao động cơ_Đáp án_Những câu lý thuyết Vật lý khó và hay trong các đề thi gần đây
Phần 1_Dao động cơ_Đáp án_Những câu lý thuyết Vật lý khó và hay trong các đề thi gần đây
Các em nên tự làm hoặc đọc một lượt phần đáp án để giải đáp những vấn đề mình thắc ...
Hạt nhân lượng tử_Tuyển tập đề thi ĐH – CĐ các năm_ Đáp án
Hạt nhân lượng tử_Tuyển tập đề thi ĐH – CĐ các năm_ Đáp án
Tổng hợp các câu hỏi và đáp án chương Hạt nhân nguyên tử trong đề thi Đại học – Cao đẳng ...
Vật lý 10 – ND3D. LỰC HƯỚNG TÂM
Vật lý 10 – ND3D. LỰC HƯỚNG TÂM
KIẾN THỨC VÀ BÀI TẬP CHƯƠNG 2 – LỰC HƯỚNG TÂM. VẬT LÝ LỚP 10 CHƯƠNG TRÌNH CƠ BẢN VÀ NÂNG ...
THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2016 MÔN: NGỮ VĂN – SỞ GD&ĐT HÀ NỘI TRƯỜNG THPT ĐA PHÚC (Đề thi gồm 02 trang)
THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2016  MÔN:  NGỮ VĂN – SỞ GD&ĐT HÀ NỘI TRƯỜNG THPT ĐA PHÚC (Đề thi gồm 02 trang)
THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2016MÔN:  NGỮ VĂNI. PHẦN ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)           Đọc văn bản sau và thực ...