https://hoctap24h.vn

Máy xay sinh tố là một thiết bị nhà bếp, được sử dụng để pha trộn, nghiền nát, xay nhuyễn thực phẩm và một số chất khác để có thêm những món ăn, thức uống bổ dưỡng, thơm ngon cho gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy xay sinh tố người dùng đôi khi gặp phải sự cố như máy xay quá mạnh hay máy xay đang xay bỗng dưng ngừng hoạt động. Vậy sử dụng máy xay sinh tố sao cho đúng cách và đảm bảo an toàn, chị em nội trợ hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể sử dụng máy xay hiệu quả hơn nhé.

Hướng dẫn sử dụng máy xay sinh tố đúng cách và an toàn

Trước khi sử dụng máy xay sinh tố

- Trước khi dùng cần chắc chắn là đã lắp ráp đúng, khớp và đầy đủ các bộ phận với nhau. Lưỡi dao phải được lắp ráp phù hợp với cối xay chính (xay sinh tố) và cối xay phụ (xay thịt, xay đồ khô...) trước khi lắp vào thân máy. Nhất là đối với những máy đa chức năng, các bộ phận thường tháo rời nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

- Bạn hãy nhớ kiểm tra các dây cắm, lưỡi dao, lưới lọc và các thành phần khác trước khi tiến hành xay. Nếu thấy bất cứ thành phần nào bọ hỏng, hãy ngừng sử dụng thiết bị và liên hệ với trung tâm dịch vụ bảo hành để thay thế và sửa chữa các phụ tùng hư hay khắc phục các sự cố về máy.

- Không vận hành máy khi không có thực phẩm trong cối xay chính hay các cối phụ và không tháo nắp đậy cho đến khi dao ngừng quay hẳn.

- Quá trình sử dụng mỗi lần nhấn nút xay không quá 30 giây. Nếu để máy chạy quá lâu sẽ nhanh nóng máy, hiệu quả không cao mà máy lại nhanh hỏng. Dù là máy xay khô hay ướt thì vẫn nên cho thêm sữa hoặc nước để máy vận hành êm ái. Khi ép trái cây không nên để cả trái mà nên cắt thành miếng nhỏ, chất lượng nước ép tốt hơn.

- Trước khi xay nên xem định mức và thường dùng thực phẩm ít hơn định mức. Thực phẩm phải lược lọc kĩ (thịt, cá) và xay với lượng vừa phải, trước khi xay phải để ráo nước để tránh bắn ra ngoài.

- Kiểm tra kỹ các dây cắm, lưỡi dao, lưới lọc và các thành phần khác trước khi tiến hành xay, nếu thấy bất cứ thành phần nào đã bị hư hại, hãy ngừng sử dụng thiết bị và liên hệ với bảo hành để thay thế và sửa chữa.

Khi đang sử dụng máy xay sinh tố

 

- Khi xay cần thêm nước hoặc sữa vào ly để tăng hiệu quả xay hay trộn đồng thời kéo dài tuổi thọ cho máy.

 

- Để tránh nguy hiểm khi máy đang hoạt động, không dùng tay hay các vật lạ để lấy thực phẩm hoặc lơ là khi lấy thực phẩm ra khỏi máy.

- Không nên xay liên tục quá 30 giây. Nên để máy nghỉ khoảng vài phút sau đó sử dụng tiếp , đặc biệt là khi máy nóng.

- Để tránh nguy hiểm khi máy đang hoạt động, không dùng tay hay các vật lạ cho vào cối xay để lấy thực phẩm.

- Sau khi xay xong, nếu chưa vừa ý với độ nhuyễn của thức ăn, bạn cần xay thêm một lần nữa. Lúc này, bạn nên cho thêm nước hoặc sữa vào cối xay để tăng hiệu quả xay, kéo dài tuổi thọ cho máy.

- Nếu đang sử dụng mà máy ngừng hoạt động, rất có thể do lượng thực phẩm trong máy xay quá nhiều, không có đủ nước hoặc khoảng trống quanh lưỡi dao. Lúc đó, bạn hãy tắt máy, đảo đều thực phẩm để có thêm không gian khu vực lưỡi dao, cho thêm nước vào.

Sau khi sử dụng máy xay sinh tố xong

- Ngắt nguồn điện, tháo các bộ phận của máy xay và vệ sinh máy.

- Cẩn thận với lưỡi dao và các bộ phận cắt của máy xay trong khi vận hành và vệ sinh. Tuyệt đối không tháo nắp đậy của cối xay cho đến khi dao ngừng quay hẳn.

- Ngay khi dùng xong, rút ổ cắm điện, nhấc cối ra khỏi bệ, sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ để tháo đáy cối ra.

- Sau khi sử dụng máy xong, đổ nước vào ngâm và làm sạch máy ngay sau đó. Nếu để lâu, rau quả, trái cây, thực phẩm… sẽ bám chặt, vừa là môi trường tốt cho các vi khuẩn gây bệnh phát sinh, vừa khó khăn khi làm sạch sau này.

 

Vệ sinh máy xay sinh tố đúng cách

- Không vệ sinh thân máy trực tiếp bằng nước mà phải dùng khăn ướt, bàn chải mềm hay bọt biển để lau chùi. Không được vệ sinh sản phẩm bằng tấm rửa kim loại, chất tẩy rửa hay chất lỏng có tính ăn mòn.

- Thấm nước rửa chén vào miếng giẻ mềm, chùi rửa sạch cối, nắp cối và đũa quấy. Dùng đũa luồn khăn rửa vào từng khe để lấy hết phần thực phẩm còn bám lại.

- Rửa máy dưới vòi nước mạnh, xúc thật mạnh để những gì còn sót lại có thể ra hết. Tuyệt đối không để tay chạm vào dao xay vì dao rất sắc.

- Khi máy đã thật sạch, lấy giẻ mềm, ẩm lau, sau đó hong chỗ thoáng mát hoặc úp xuống để máy thật khô nếu không máy sẽ có mùi khó chịu.

- Đề đảm bảo sử dụng lâu dài, sau khi xay, ngâm và rửa sạch dao và phễu bằng bàn chải mềm. Không nên tráng nước quá nóng sau đó để cối trong tủ lạnh, vì với những vật liệu bằng nhựa giòn rất rễ bị nứt.

- Không nên rửa bằng nước quá nóng, vì nó thường bằng nhựa giòn, nếu quá nóng rồi lại để tủ lạnh dễ bị nứt vỡ.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng máy xay sinh tố nhằm giúp máy hoạt động trơn tru, an toàn mà điện máy Trần Anh muốn thông tin đến bạn. Ngoài ra, khi chọn mua máy xay sinh tố, bạn nên chú ý chọn mua loại máy có lưỡi dao bằng sắt hoặc kim loại chống gỉ. Nếu chọn bình đựng bằng nhựa hoặc thủy tinh vẫn đảm bảo phải chịu được lực, nhiệt tốt.

Tags Tags:
Sử dụng máy xay sinh tố ,